Title: คุณภาพชีวิตการทำงานในภาวการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสาย พันธุ์ใหม่ 2019 : กรณีศึกษาบุคลากร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
Other Titles: Quality of Work Life during Novel Coronavirus 2019 Outbreak: Case Study Personnel of Chiangmai Rajabhat University
Authors: คำฝั้น, อัจฉรา
Khamfun, Atchara
Keywords: คุณภาพชีวิตการทำงาน โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 บุคลากร
Quality of work life, The spread of coronavirus Disease 2019, Personnel
Publisher: Chiang Mai Rajabhat University
Abstract: The mixed method was aimed to investigated to quality of work life during the spread of coronavirus Disease 2019.A total of 236 participants were sampling from personnel working at Wiang Bua Campus of Chiangmai Rajabhat University. The data were collected through questionnaires and focus group discussion. Data were analyzed using descriptive and Pearson ,s correlation coefficient. The results indicated that quality of work life were low levels (mean = 2.35±0.65). The perception of news were significantly positive related with quality of work life (r = 0.16, p-value = 0.016). In this regard, the stakeholders suggested policy recommendations on the quality of work life development by online public relations, support material, building a confidence and develop support systems to work from
Description: การวิจัยนี้เป็นการศึกษาแบบผสานวิธี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตการทำงาน ในภาวการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 กลุ่มตัวอย่างเป็นบุคลากรที่ปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตเวีบงบัว จำนวน 236 คน เครื่องมือเป็นแบบสอบถาม และการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษา พบว่า บุคลากรมีคุณภาพชีวิตการทำงานอยู่ในระดับ (ค่าเฉลี่ย 2.35 ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.56) การรับข้อมูลข่าวสารจากสื่อประเภทต่าง ๆ มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับคุณภาพชีวิตการทำงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 (r = 0.16, p-value = 0.016) ทั้งนี้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียมีข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงาน โดยการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารทางออนไลน์ การสนับสนุนอุปกรณ์ป้องกันโรค การสร้างความเชื่อมั่นให้กับบุคคลภายนอกและนักศึกษา และพัฒนาระบบสนับสนุนการปฏิบัติงานที่บ้าน
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2257