DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุภาษา, ตุลยนุสรญ์-
dc.contributor.author: Sapasa, Tullyanusorn-
dc.contributor.author: อินทร์ขาว, ภัทรศรี-
dc.contributor.author: Inkao, Patarasri-
dc.date.created: 2021-
dc.description: การวิจัยเรื่อง แนวทางการจัดการการฝึกอบรมตามสมรรถนะหลักอาเซียนและตามความต้องการ ในการฝึกอบรม ของพนักงานโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสมรรถนะหลักของ พนักงานโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ 2) เพื่อศึกษาความต้องการฝึกอบรมของพนักงานโรงแรมในจังหวัด เชียงใหม่ 3) เพื่อศึกษาแนวทางการจัดการการฝึกอบรมตามสมรรถนะหลักอาเซียนและตามความต้องการ ในการฝึกอบรมของพนักงานโรงแรมจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ พนักงานโรงแรมใน จังหวัดเชียงใหม่ จํานวน 384 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้ SWOT analysis เพื่อหาแนวทางการ จัดการฝึกอบรม ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีสมรรถนะการทํางานของพนักงานโรงแรมทั้ง 5 ด้านคือ การทํางานอย่างมีประสิทธิผลกับเพื่อนร่วมงานและลูกค้า การทํางานในสภาพแวดล้อมที่มีหลากหลาย การ ปฏิบัติงานตามหลักการด้านความปลอดภัยในการทํางาน การปฏิบัติงานในสถานที่ทํางานตามกระบวนการ สุขอนามัย และความสามารถในการพัฒนาและปรับปรุงความรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้ทัน กับสถานการณ์ปัจจุบัน อยู่ในระดับมาก ส่วนความคิดเห็นในการฝึกอบรมของพนักงานโรงแรมทั้ง 3 ด้าน คือ การปฏิบัติกอนการฝกอบรม การกําหนดวัตถุประสงค การวางแผน และการประเมิน และ หัวขอที่ ต้องการการฝึกอบรมด้านสมรรถนะ โดยรวมอยู่ในระดับมาก แนวทางที่ได้จากการวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมด การฝึกอบรมแก่พนักงานโรงแรมจังหวัดเชียงใหม่ควรมีการวางแผนก่อนการฝึกอบรม และหัวข้อในการ ฝึกอบรมส่งเสริมสมรรถนะอาเซียนที่การเสริมและพัฒนาทักษะของพนักงาน และเสริมสร้างทักษะใหม่ๆ ให้แก่พนักงาน
dc.description.abstract: The Objectives of this Research on Guideline for Training Management Based on ASEAN Competencies and Needs for Training Hotel Staffs in Chiang Mai were to 1) to investigate the core competency of hotel staffs in Chiang Mai 2) to explore the needs for trainingof hotel staffs in Chiang Mai and 3) to determine the guidelines for manage hotel’s staff training in Chiang Mai. The sample group of 384. The instrument used for data collecting were questionnaires. Data were analyzed by using the percentage, mean, standard deviation and SWOT analysis. The research found that the level of work effectively with colleagues and customers, work in a socially diverse environment, implement occupational health and safety procedures, comply with workplace hygiene procedures and development and improvement of knowledge about tourism industry were at a high level. Regarding the training needs, it was found practice before training, objective formulation, planning and assessment and training topics were at a high level. Results of the content analysis showed that the respondent’s needs for training focus on training plan to create core competency for hotel staff, the topic of training should be able to upskills and reskill regarding to ASEAN competency.
dc.description.sponsorship: กองทุนวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
dc.language.isoth
dc.publisher: Chiang Mai Rajabhat University
dc.subject: การฝึกอบรม Training
dc.subject: สมรรถนะ Core competency
dc.subject: พนักงานโรงแรม Hotel staff
dc.title: แนวทางการจัดการการฝึกอบรมตามสมรรถนะหลักอาเซียนและตามความ ต้องการในการฝึกอบรมของพนักงานโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม
dc.title.alternative: Guideline for Training Management Based on ASEAN Competencies and Needs for Training Hotel Staffs in Chiang Mai
dc.type: Research