http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/548Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ไชยเมืองดี, ชุลีกาญจน์ | - |
| dc.date.issued | 2556 | - |
| dc.description | This research aims to study guidelines to develop the administrative potentiality of small and micro community enterprises (SMCEs) with the tourism development based on Chiang Mai local identity. It is the qualitative research with the support of quantitative analysis. Primary data collected from 6 groups of tourism communities who are willing to participate and join in this project. SWOT analysis and focus groups were used to study the context and the potentiality of tourism. Quantitative data were collected by the analysis of benefit cost from the operation of SMCEs. Descriptive analysis; mean and percentage were used to express the result of SMCEs’ operation. The finding showed that Chiang Mai local communities can do their tourism business related to SMCEs’ productions and services potentially. Thus it can make them succeed in SMCEs’ tourism business. The analysis of the benefit cost of tourism showed that the communities gain the net profit 524,321.60 baht/year and communities can make the value added up to 61.05 percentages compared with the total value of tourism in Chiang Mai. Thus the guidelines to develop the potentiality of tourism is to promote communities to do a variety of tourism. They should produce their community products along with tourism appropriate to their local identity. It thereby can create the sustainability for their communities. | th_TH |
| dc.description.abstract | การวิจัยเรื่อง “วิสาหกิจชุมชนกับการพัฒนาการท่องเที่ยวตามอัตลักษณ์ของท้องถิ่น จังหวัดเชียงใหม่” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการวิสาหกิจชุมชนกับการพัฒนาการท่องเที่ยวตามอัตลักษณ์ของท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ การวิจัยเรื่องนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพและสนับสนุนด้วยการวิเคราะห์เชิงปริมาณ ข้อมูลปฐมภูมิรวบรวมจากกลุ่มท่องเที่ยวชุมชน จำนวน 6 ชุมชน ที่สมัครใจในการร่วมเวทีเสวนาปฏิบัติการ อาศัยกระบวนการ SWOT และการ Focus group เพื่อให้ทราบบริบทและศักยภาพของการดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวโดยชุมชนและนำไปสู่การเก็บข้อมูลเชิงปริมาณที่ได้จากแบบประเมินต้นทุนและผลตอบแทนการดำเนินธุรกิจการท่องเที่ยวด้านวิสาหกิจชุมชน จากนั้นนำมาวิเคราะห์โดยใช้สถิติอย่างง่าย คือ ค่าเฉลี่ยและค่าร้อยละ ซึ่งจะแสดงให้ถึงผลการประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวโดยชุมชนด้านวิสาหกิจชุมชน ผลการวิจัยพบว่า ชุมชนในท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ สามารถดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวร่วมกับการดำเนินธุรกิจชุมชนที่เกี่ยวกับการผลิตสินค้าและบริการของชุมชนในลักษณะวิสาหกิจชุมชนได้อย่างมีศักยภาพ ทั้งศักยภาพด้านการจัดการองค์กร ศักยภาพด้านการผลิตและการตลาด ส่งผลให้ชุมชนประสบผลสำเร็จในการดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวด้านวิสาหกิจชุมชนเป็นอย่างมาก พิจารณาได้จากผลการวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนของโครงการท่องเที่ยวดังกล่าวสามารถทำกำไรสุทธิได้สูงถึง 524,321.60 บาท/ปี และชุมชนสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มของโครงการได้สูงถึงร้อยละ 61.05 เมื่อเทียบกับมูลค่าของโครงการท่องเที่ยวโดยภาพรวมของจังหวัดเชียงใหม่ ดังนั้นแนวทางการพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวลักษณะนี้จึงต้องส่งเสริมให้ชุมชนทำการท่องเที่ยวที่หลากหลายนอกเหนือจากการให้บริการนำเที่ยวแต่เพียงอย่างเดียว ชุมชนควรผลิตสินค้าชุมชนในรูปแบบของวิสาหกิจชุมชนร่วมกับการนำเที่ยวในชุมชนให้มีศักยภาพ โดยบูรณาการการท่องเที่ยวกับการดำเนินวิสาหกิจชุมชนให้เหมาะสมกับอัตลักษณ์ของท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ จึงจะเกิดความยั่งยืนได้ด้วยการดำเนินงานโดยชุมชนเอง | th_TH |
| dc.description.sponsorship | สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) | th_TH |
| dc.language.iso | th | th_TH |
| dc.publisher | Chiang Mai Rajabhat University | th_TH |
| dc.subject | วิสาหกิจชุมชน | th_TH |
| dc.subject | การท่องเที่ยวตามอัตลักษณ์ของท้องถิ่น | th_TH |
| dc.title | วิสาหกิจชุมชนกับการพัฒนาการท่องเที่ยวตามอัตลักษณ์ของท้องถิ่น จังหวัดเชียงใหม่ | th_TH |
| dc.type | Research | th_TH |