กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/647
ชื่อเรื่อง: ศึกษาสารที่มีคุณสมบัติทางยาจากพืชสมุนไพร ในพื้นที่ชุมชนสะลวง จังหวัดเชียงใหม่
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Study on Medicinal Bioactive Compounds from Herbs in Sa Luang Community Chiang Mai Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ทองแบน, สุกิจ
Thongbaen, Sukij
ประภาเลิศ, วาสนา
Prapalert, Wasana
คำสำคัญ: ศึกษาสารที่มีคุณสมบัติ
พืชสมุนไพร
ชุมชนสะลวง
วันที่เผยแพร่: 2552
สำนักพิมพ์: Chiang Mai Rajabhat University
บทคัดย่อ: โครงการวิจัยนี้ได้ศึกษาพืชสมุนไพรที่มีในพื้นที่ชุมชนสะลวงจังหวัดเชียงใหม่ ในพื้นที่นี้พบพืช 118 ชนิด ในจำนวนนี้มี 75 ชนิด ที่นำมาใช้เป็นยาสมุนไพร ซึ่งจากข้อมูลสรรพคุณทางยาและพืชที่พบได้ทั่วไป คือ กระเจียว (Curcuma sessilis) สารสกัดที่ได้จากการกลั่นด้วยไอน้ำเป็นน้ำมันหอมระเหยสีม่วง มีปริมาณ 0.2 % (w/w) เมื่อนำสารสกัดไปทดสอบฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH และ วิธี ABTS พบว่ามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยค่า IC50 เท่ากับ 125.41 mg/ml จากการศึกษาฤทธิ์ของน้ำมันหอมระเหยต่อการต้านเชื้อจุลินทรีย์จำนวน 5 ชนิด ได้แก่ Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Klebsiella pneumonia, Escherichia coli, และ Salmonella typhi โดยใช้วิธี Agar Disc Diffusion Method พบว่าสารสกัดสามารถออกฤทธิ์ต้านเชื้อ Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, และ Salmonella typhi จากการศึกษาด้วยเทคนิค GC-MS พบว่าน้ำมันหอมระเหย ประกอบด้วย Alpha- และ beta-Pinene, Camphene, 1,8-Cineole, Borneol, beta-Elemene, Curzerene, t-Muurolol, Germacrone, และ Camphor
รายละเอียด: This research project was studied on medicinal plants widely distributed in Sa Luang-Kee Lek Community Chiang Mai Province Thailand. In this area, 118 species have been found and 75 species of them have been used in the traditional medicine. Curcuma sessilis (Thai name; Gra-Jiew), commonly found in this region, has been investigated based on the ethnopharmacological literature. Steam distillation extract of this plant yielded the purple essential oil [0.2 % (w/w)]. The plant extract has been investigated on the anti-oxidant properties in both DPPH free radical scavenging and ABTS reducing activities. It was found that the plant extract showed the antioxidant activity with the IC50 value of 125.41 mg/ml. In vitro antimicrobial studies on the essential oil extract have been carried out on the five bacterial strains, including Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Klebsiella pneumonia, Escherichia coli and Salmonella typhi using the Agar Disc Diffusion Method. The result showed that the extract exhibited the inhibitory activity against Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, and Salmonella typhi Through the experimentation of GC-MS, it was found that the chemical constituents of the essential oil extract consisted of alpha- and beta-Pinene, Camphene, 1,8-Cineole, Borneol, beta-Elemene, Curzerene, t-Muurolol, Germacrone, and Camphor.
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/647
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Research Report

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
Cover.pdfCover489.87 kBAdobe PDFดู/เปิด
Abstract.pdfAbstract492.58 kBAdobe PDFดู/เปิด
Content.pdfContent843.21 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-1.pdfChapter-1557.69 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-2.pdfChapter-21.34 MBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-3.pdfChapter-3820.54 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-4.pdfChapter-41.37 MBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-5.pdfChapter-5548.07 kBAdobe PDFดู/เปิด
Bibliography.pdfBibliography457.06 kBAdobe PDFดู/เปิด
Appendix.pdfAppendix2.12 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น