http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/553| Title: | การพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการการท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงกับองค์กรท้องถิ่นในชุมชน จังหวัดเชียงใหม่ |
| Authors: | เมธีโภคพงษ์, รักฎา |
| Keywords: | การพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการการท่องเที่ยว องค์กรท้องถิ่นในชุมชน จังหวัดเชียงใหม่ |
| Issue Date: | 2556 |
| Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
| Abstract: | ารวิจัยเรื่อง “การพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการการทองเที่ยวที่เชื่อมโยงกับองคกร ทองถิ่นในชุมชน จังหวัดเชียงใหม” มีวัตถุประสงคเพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาศักยภาพการ บริหารจัดการการทองเที่ยวที่เชื่อมโยงกับองคกรทองถิ่นในชุมชนของทองถิ่น จังหวัดเชียงใหม การวิจัยเรื่องนี้เปนการวิจัยเชิงคุณภาพและสนับสนุนดวยการวิเคราะหเชิงปริมาณ ขอมูลปฐมภูมิ รวบรวมจากกลุมทองเที่ยวชุมชน จํานวน 3 ชุมชน ที่สมัครใจในการรวมเวทีเสวนาปฏิบัติการ อาศัยกระบวนการ SWOT และการ Focus group เพื่อใหทราบบริบทและศักยภาพของการดําเนิน ธุ รกิจทองเที่ยวโดยชุมชนและนําไปสูการเก็บขอมูลเชิงปริมาณที่ไดจากแบบประเมินตนทุนและ ผลตอบแทนการทองเที่ยวที่เชื่อมโยงกับองคกรทองถิ่นในชุมชน จากนั้นนํามาวิเคราะหโดยใช สถิติอยางงาย คือ คาเฉลี่ยและคารอยละ ซึ่งจะแสดงใหถึงผลการประกอบการธุรกิจการทองเที่ยวที่ เชื่อมโยงกับองคกรทองถิ่นในชุมชน ผลการวิจัยพบวา องคกรทองถิ่นที่มีบทบาทสําคัญในการเชื่อมโยงกับการทองเที่ยวโดย ชุ มชนคือ องคกรปกครองสวนทองถิ่นซึ่งมีบทบาทที่สําคัญ 5 ดาน ไดแก 1) การรวมเปนภาคี เครือขายกับชุมชนในการดําเนินการทองเที่ยว 2) การใหคําแนะนําและปรึกษา 3) การจัดสรร งบประมาณ 4) การประสานงานกับหนวยงานภายนอก และ 5) การเปนศูนยกลางขอมูลการ ทองเที่ยวชุมชน แสดงใหเห็นถึงศักยภาพของการบริหารจัดการการทองเที่ยวที่เชื่อมโยงระหวาง ชุ มชนและองคกรชุมชนไดเปนอยางดี พิจารณาไดจากผลตอบแทนของโครงการที่สามารถทํากาํ ไร สุ ทธิไดมากถึงปละ 690,574.83 บาท แสดงใหเห็นถึงบทบาทของการมีสวนรวมระหวางชุมชน และองคกรชุมชนตอการเพิ่มศักยภาพการพัฒนาการบริหารจัดการการทองเที่ยวโดยชุมชน ซึ่ง แนวทางดังกลาวสามารถเพิ่มมูลคาใหกับโครงการไดสูงถึงรอยละ 112.11 เมื่อเทียบกับมูลคา โครงการทองเที่ยวโดยชุมชนในภาพรวม แนวทางของการมีสวนรวมดังกลาวจึงเปนวิธีการเพิ่ม ศักยภาพการบริหารจัดการการทองเที่ยวไดอยางยั่งยืน |
| Description: | This research aims to study guidelines to develop the potentiality to manage the tourism connecting to the local organizations in Chiang Mai. It is the qualitative research and support by the quantitative analysis. Primary data gathered from 3 tourism communities who were willing to join in this project. SWOT analysis and focus group used to study the context and the potentiality of the operation of tourism business. Quantitative data was from the evaluation of the benefit cost of tourism connecting to local organization in communities. Descriptive statistic such as mean and percentage used to analysis and showed the turnover of tourism business which connect to local organizations in communities. The finding showed that local administrative organizations have important role to connect the tourism of communities. Their important roles are classified into 5 levels; 1) participate to be the network with communities for business operation; 2) advice and counseling; 3) allocating the budget; 4) have the cooperation with others outside communities and 5) be the information center for tourism communities. The good potentiality to manage the tourism connect to local organization can make the profit for communities up to 690,574.83 baht/year. It illustrated the role of the participation between communities and local organization which can enhance the value added of tourism up to 112.11% compared to the value of tourism of local communities as a whole. |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/553 |