กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2238
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.author | จันทะชัย, วีรพงษ์ | - |
dc.contributor.author | Juntachai, Weerapong | - |
dc.date.created | 2021 | - |
dc.description | เชื้อ Malassezia furfur เป็นเชื้อราสองรูปที่สามารถพบได้ทั่วไปตามผิวหนังของมนุษย์และสัตว์เลือดอุ่น และเกี่ยวข้องกับโรคผิวหนังหลายชนิด ปกติพบลักษณะเป็นเซลล์ยีสต์แต่สามารถพบสายราเมื่อก่อโรค แต่กลไกการสร้างสายราของเชื้อยังไม่ทราบแน่ชัด งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อระบุยีนที่แสดงออกจำเพาะในระยะที่เป็นยีสต์และสายราของเชื้อ M. furfur ด้วยเทคนิค cDNA random amplified polymorphic DNA (cDNA-RAPD) เมื่อวิเคราะห์รูปแบบชิ้นส่วน DNA พบว่าไพรเมอร์ที่ให้แถบ DNA ที่แตกต่างระหว่างยีสต์และสายรามีทั้งหมด 11 ไพรเมอร์ ได้แก่ OPT-01, OPT-02, OPT-05, OPT-06, OPT-07, OPT-08, OPT-09, OPT-13, OPT-17, OPT-18, OPT-20 เมื่อนำ DNA จากแถบที่ปรากฏจำเพาะต่อระยะยีสต์และสายราไปอ่านลำดับนิวคลีโอไทด์ สามารถระบุยีนที่แสดงออกอย่างจำเพาะในระยะเซลล์ยีสต์และสายรา จำนวน 18 ยีน และ 2 ยีน ตามลำดับ โดยยีนที่แสดงออกในระยะเซลล์ยีสต์เป็นยีนกลุ่ม hydrolase, lipid metabolism, ribosome biogenesis, membrane transporter เป็นต้น และยีนที่แสดงออกในระยะสายราเป็นยีน aldo-keto reductase, mitochondrial DNA งานวิจัยนี้ให้ความรู้ใหม่ที่สำคัญในการศึกษากลไกก่อเกิดโรคในระดับโมเลกุลของ M. furfur | th_TH |
dc.description.abstract | Malassezia furfur is a dimorphic fungus found on human skin and warm-blooded animals and sometimes associated with several skin disorders. Generally, the fungus is seen as single-celled yeast but also forms hyphae when they become pathogenic. However, the mechanism of hyphal formation is poorly understood. The purpose of this study was to identify the yeast and hyphal phase-specific genes of M. furfur by cDNA random amplified polymorphic DNA (cDNA-RAPD). According to RAPD fragment pattern analysis, the primers that generated a different banding pattern between the two phases are OPT-01, OPT-02, OPT-05, OPT-06, OPT-07, OPT-08, OPT-09, OPT-13Y1, OPT-17, OPT-18, and OPT-20. Eighteen and two fragments were identified as yeast phase-specific genes and hyphal phase-specific genes, respectively. The yeast phase-specific genes are coding for proteins such as hydrolase, lipid metabolism, ribosome biogenesis, and transmembrane transporter. On the other hand, hyphal phase-specific genes of M. furfur identified as aldo-keto reductase gene and mitochondrial DNA. The present study provides new knowledge for a better understanding of molecular mechanisms of the pathogenicity of M. furfur. | th_TH |
dc.description.sponsorship | กองทุนมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | Chiang Mai Rajabhat University | th_TH |
dc.subject | Malassezia | th_TH |
dc.subject | cDNA-RAPD | th_TH |
dc.subject | ราสองรูป | th_TH |
dc.subject | การแสดงออกของยีน | th_TH |
dc.title | การระบุยีนที่แสดงออกจำเพาะในระยะยีสต์และสายราของเชื้อ Malassezia furfur | th_TH |
dc.title.alternative | Identification of genes specifically expressed in yeast and hyphal phase of Malassezia furfur | th_TH |
dc.type | Research | th_TH |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Research Report |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
Abstract.pdf | Abstract (บทคัดย่อ) | 413.53 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
Appendix.pdf | Appendix (ภาคผนวก) | 513.5 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
Bibiliography.pdf | Bibiliography (บรรณานุกรม) | 214.35 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
Chapter1.pdf | Chapter1 (บทที่1) | 236.04 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
Chapter2.pdf | Chapter2 (บทที่2) | 237.79 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
Chapter3.pdf | Chapter3 (บทที่3) | 309.84 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
Chapter4.pdf | Chapter4 (บทที่4) | 2.31 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
Chapter5.pdf | Chapter5 (บทที่5) | 189.26 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
Content.pdf | Content(สารบัญ) | 599.61 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
Cover.pdf | Cover(ปก) | 400.72 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น