http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1245| Title: | การบูรณาการการจัดการศึกษาเพื่อท้องถิ่น ในการเฝ้าระวังและจัดการปัญหา มลพิษทางน้ำของชุมชนเมืองอย่างยั่งยืน |
| Other Titles: | The Integration of Educational Management for Locality in order to Monitor and to Solve Water Pollution Problems of the City Community in a Sustainable Way |
| Authors: | ชาญ, ยอดเละ ปมณฑ์, ภูมาศ |
| Keywords: | การการจัดการศึกษาเพื่อท้องถิ่น การเฝ้าระวังและจัดการปัญหามลพิษทางน้ำ |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
| Abstract: | การวิจัยเรื่อง การบูรณาการการจัดการศึกษาเพื่อท้องถิ่น ในการเฝ้าระวังและจัดการปัญหา มลพิษทางน้ำของชุมชนเมืองอย่างยั่งยืน: เทศบาลนครเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ วัตถุประสงค์หลัก เพื่อพัฒนารูปแบบการการบูรณาการการจัดการศึกษาเพื่อท้องถิ่น ในการเฝ้าระวังและจัดการปัญหามลพิษทางน้ำในชุมชนเมือง ผลการศึกษา พบว่า รูปแบบในการบูรณาการการจัดการศึกษาเพื่อท้องถิ่นในการแก้ปัญหามลพิษทางน้ำ ประกอบด้วย 1) การปรับกระบวนทัศน์ของนักศึกษาและชาวบ้าน ต่อปัญหามลพิษทางน้ำที่เกิดขึ้นในชุมชน 2) การศึกษาปัญหามลพิษทางน้ำด้วยการติดตามตรวจสอบผ่านเครื่องมือวิทยาศาสตร์ และการวิเคราะห์คุณภาพน้ำในห้องปฏิบัติการ 3) การให้ประชาชนและนักศึกษาการร่วมกันออกแบบทางเลือกในการแก้ปัญหามลพิษทางน้ำ ได้แก่ การแก้ปัญหามลพิษทางน้ำจากแหล่งกำเนิดในชุมชนด้วยถังดักไขมัน การเพิ่มความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชนเกี่ยวกับปัญหามลพิษทางน้ำ และ 4) ดำเนินการแก้ปัญหาแบบบูรณาการฯ ได้แก่ การบูรณาการการจัดการศึกษาเพื่อท้องถิ่นกับนักศึกษา สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม ในรายวิชาการวิเคราะห์คุณภาพน้ำ ร่วมกับประชาชนในชุมชนพัฒนาบ้านกู่เต้า |
| Description: | This research of the integration of educational management for locality to monitor and to solve water pollution problems for city community in sustainable way: Chiang Mai City Municipality, Chiang mai province. The main objective was to study the patterns of the integration of educational management for locality management to solve water pollution problems. The result found that the patterns in the integration of educational management for locality to solve water pollution problems in city community consist of 4 steps: 1) the paradigm adjustment of students and people in the community about problems of water pollution, 2) studying water quality through students learning from using scientific equipment and water quality analysis in laboratory, 3) finding a simple model for solving water pollution in the source through using grease tap tank, and 4) operating the integration of educational management for locality with students in courses of water quality analysis with local people in Kuu-Tao Pattana community. |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1245 |