กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/796
ชื่อเรื่อง: การศึกษาคุณภาพ และอายุการเก็บรักษาของธัญพืชแท่งพลังงานต่ำ ในบรรจุภัณฑ์ประเภทต่างๆ
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Study on Quality and Shelf-life in Packaging Types of Low Calorie Cereal Bars
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: รินพล, อภิรดา
และคณะ
วันที่เผยแพร่: 2550
สำนักพิมพ์: Chiang Mai Rajabhat University
บทคัดย่อ: Study on quality and shelf-life in packaging types of low calorie cereal bars aims to study the effect of using the packages with different types and the different technologies for packing by using a packing machine and a vacuum packing machine that affect to the quality of physical chemical microbiology and the sensory properties of low calorie cereal bars From the study was found that packing machine could keep product 80 days. Metalized packaging was the best for keeping the quality of physical with moisture content 9.41%, water activity 0.609 , hardness 9.52 and pH value 5.83 The study of sensory evaluation of Packing machine in low calorie cereal bars was found that Metalized packaging got the highest scores and acceptance in colour, flavor and texture. The cereal bars in vacuum packing could keep about 170 days. Metalized packaging could keep the best quality of the cereal bars with moisture content 11.04% , water activity 0.619, hardness 11.44. In chemistry : pH value 5.77 .In microbiology : yeast and mold were below than 1×102 cfu / g and got the highest scores and acceptance in colour, flavor and texture.
รายละเอียด: การวิจัยเรื่องการศึกษาคุณภาพ และอายุการเก็บรักษาของธัญพืชแท่งพลังงานต่ำในบรรจุภัณฑ์ประเภทต่างๆมีวัตถุประสงค์ศึกษาผลของการใช้บรรจุภัณฑ์ต่างประเภทกัน และการใช้เทคโนโลยีในการบรรจุที่แตกต่างกันโดยใช้การบรรจุแบบปิดผนึกธรรมดา และการบรรจุแบบสุญญากาศ ที่มีผลต่อคุณภาพทางกายภาพ เคมี จุลชีววิทยา และทางประสาทสัมผัส ของผลิตภัณฑ์ธัญพืชแท่งพลังงานต่ำ ผลการศึกษาพบว่าการบรรจุแบบปิดผนึกธรรมดาสามารถเก็บผลิตภัณฑ์ได้นาน 80 วันโดยบรรจุภัณฑ์ชนิด metalizedจะสามารถรักษาคุณภาพทางกายภาพได้ดีที่สุด โดยมีค่าความชื้น 9.41 % ปริมาณน้ำอิสระอยู่ที่ 0.609 ผลิตภัณฑ์มีค่าความแข็ง 9.52 และมีค่าความเป็นกรดด่างที่ 5.83 ผลการศึกษาคุณภาพทางด้านประสาทสัมผัสของการบรรจุแบบปิดผนึกธรรมดาในผลิตภัณฑ์ธัญพืชแท่งพลังงานต่ำ พบว่าผลิตภัณฑ์ธัญพืชแท่งพลังงานต่ำที่บรรจุในบรรจุภัณฑ์ metalized จะได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคทางด้าน สี กลิ่น และความเหนียวมากที่สุด ธัญพืชแท่งที่บรรจุแบบสุญญากาศจะมีอายุการเก็บรักษานานประมาณ 170 วัน ชนิดของบรรจุภัณฑ์ที่สามารถรักษาคุณภาพของธัญพืชแท่งได้ดีที่สุด คือ metalized ซึ่งจะให้ค่าความชื้น11.04% ค่าปริมาณน้ำอิสระ 0.619 ผลิตภัณฑ์มีค่าความแข็ง11.44 ส่วนในด้านเคมีนั้นผลิตภัณฑ์มีค่าความเป็นกรดด่าง 5.77 มีปริมาณยีสต์และราต่ำกว่า 1×102 cfu / g และได้รับการยอมรับทางประสาทสัมผัสจากผู้บริโภคในด้านสี กลิ่น และความเหนียวมากที่สุด
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/796
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Research Report

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
Cover.pdfCover (ปก)727.62 kBAdobe PDFดู/เปิด
Abstract.pdfAbstract (บทคัดย่อ)406.91 kBAdobe PDFดู/เปิด
Content.pdfContent (สารบัญ)724.14 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter1.pdfChapter-1 (บทที่1)391.25 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter2.pdfChapter-2 (บทที่2)543.29 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter3.pdfChapter-3 (บทที่3)415.3 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter4.pdfChapter-4 (บทที่4)607.11 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter5.pdfChapter-5 (บทที่5)376.68 kBAdobe PDFดู/เปิด
Bibliography.pdfBibliography (บรรณานุุกรม)386.02 kBAdobe PDFดู/เปิด
Appendix.pdfAppendix (ภาคผนวก)1.53 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น