http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/792| Title: | การใช้สมุนไพรผสมอาหารเพื่อเร่งการเจริญเติบโตของปลานิล |
| Other Titles: | Culture of reversal tilapia by additive feed herb |
| Authors: | แก้วตาปี, วชิรนนท์ |
| Issue Date: | 2553 |
| Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
| Abstract: | The culture of reversal tilapia by additived feed herb Pueraria mirifica ,Boesenbergia pandurata ,Phyllanthus urinaria ,Thailentadopsis tenuis and Elephantopus scaber . The different concentrations (0 ,20 ,40 and 60 g/kg. Result found that weight of tilapia was highest in Elephantopus scaber (161.79 grams), follow by Thailentadopsis tenuis (133.47 grams), Phyllanthus urinaria (127.56 grams) Pueraria mirifica (124.90 grams) and Boesenbergia pandurata (120.44 grams). Tretment with Thailentadopsis tenuis gave a longest length of tilapia. (19.65 centimeter). The highest weight (151.55g) was obtained on treatment with Elephantopus scaber at concentration of 40 gram/feed 1 kg Key word : Pueraria mirifica ,Boesenbergia pandurata ,Phyllanthus urinaria ,Thailentadopsis tenuis and Elephantopus scaber |
| Description: | การทดลองเลี้ยงปลานิลเพื่อเร่งการเจริญเติบโตของปลานิลโดยการผสมสมุนไพรชนิดต่างๆ ได้แก่ 1. กวาวเครือขาว Pueraria mirifica Roxb. 2. กระชาย Boesenbergia pandurata Holtt. 3. มะขามป้อมดิน Phyllanthus urinaria Craib. 4. ฮ้อสะพายควาย Thailentadopsis tenuis Jack. และ 5. โด่ไม่รู้ล้ม Elephantopus scaber Linn. ปริมาณ 0 20 40 และ 60 กรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม ผลของน้ำหนักมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ ( p < 0.05) สมุนไพรที่ให้ผลน้ำหนักของปลานิลชนิดที่สุดตามลำดับดังนี้คือ โด่ไม่รู้ล้ม 161.79 กรัม ฮ้อสะพายควาย 133.47 กรัม มะขามป้อมดิน 127.59 กรัม กวาวเครือขาว 124.90 กรัม ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ และ กระชาย 120.44 กรัม สมุนไพรที่ให้ผลของความยาวดีที่สุดคือฮ้อสะพายควาย 19.65 เซนติเมตร และการศึกษาความเข้มข้นของสมุนไพรโดยเลือกสมุนไพรที่ให้ค่าน้ำหนักดีที่สุดคือโด่ไม่รู้ล้ม และผลของความเข้มข้นโด่ไม่รู้ล้มที่ 40 กรัม ต่อ อาหาร 1 กิโลกรัม ให้น้ำหนักปลา 151.55 กรัม และแตกต่างจากความเข้มข้นอื่นอย่างมีนัยสำคัญ ( p < 0.05) คำสำคัญ กวาวเครือขาว Pueraria mirifica Roxb. 2. กระชาย Boesenbergia pandurata Holtt. 3. มะขามป้อมดิน Phyllanthus urinaria Craib. 4. ฮ้อสะพายควาย Thailentadopsis tenuis Jack. และ 5. โด่ไม่รู้ล้ม Elephantopus scaber Linn. |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/792 |