http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/566| Title: | การวิจัยเพื่อพัฒนาต้นแบบการพัฒนาสังคม และวัฒนธรรมของท้องถิ่น จังหวัดเชียงใหม่ |
| Other Titles: | The research for development the best practice in social and cultural development of Chiang Mai Local Communities |
| Authors: | ปินทะนา, ไพรศิลป์ |
| Keywords: | ต้นแบบการพัฒนาด้านสังคมและวัฒนธรรม คุณธรรมตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ความอยู่ดีมีสุข |
| Issue Date: | 2556 |
| Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
| Abstract: | การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อสังเคราะห์องค์ความรู้จากการพัฒนาต้นแบบการพัฒนาด้านสังคมและวัฒนธรรมของท้องถิ่น จังหวัดเชียงใหม่ ให้ได้แนวทางในการขับเคลื่อนการพัฒนาการบริหารจัดการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จากการประยุกต์ใช้คุณธรรมตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ประชากรที่ศึกษาคือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ เลือกตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มแบบเจาะจงตามวัตถุประสงค์และความต้องการเข้าร่วมโครงการได้ตัวอย่างทั้งสิ้น 5 แห่ง ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนแต่ละฝ่ายของ อปท.ได้แก่ ฝ่ายผู้บริหาร ฝ่ายผู้ปฏิบัติงาน ฝ่ายสภา รวมถึงตัวแทนชุมชน การศึกษาใช้วิธีการประเมินโดยวิธีการสามเส้าในประเด็นของการประยุกต์ใช้คุณธรรมตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในการบริหารจัดการองค์กร ได้แก่ ความซื่อสัตย์สุจริต ความอดทนและขยันหมั่นเพียร และความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ วิเคราะห์ผลการวิจัยด้วยสถิติเชิงพรรณนา คือ ร้อยละ และค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก ผลการวิจัย พบว่า ระดับของการประยุกต์ใช้คุณธรรมตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในการบริหารจัดการ อปท. ในฝ่ายผู้บริหารมีระดับมากที่สุด รองลงมาคือ ฝ่ายผู้ปฏิบัติงาน ฝ่ายสภา ตามลำดับ การพัฒนาต้นแบบสามารถประเมินได้จากความอยู่ดีมีสุขของชุมชน โดยการวิเคราะห์และถอดบทเรียนร่วม กับตัวแทนของชุมชนในพื้นที่การปกครองของ อปท. ได้แก่ ความอยู่ดีมีสุขที่เกิดจากคนในชุมชนมีเพื่อนบ้านที่ดี การมีครอบครัวที่อบอุ่น สังคมและชุมชนมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ชุมชนมีความสามัคคี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ช่วยเหลือกัน มีการสืบทอดวัฒนธรรม เด็กและเยาวชนมีความประพฤติดี มีความกตัญญูและรักในถิ่นเกิด มีกองทุนช่วยเหลือคนในท้องถิ่น เด็กและเยาวชนมีโอกาสได้ศึกษาต่อ คนในชุมชนปล่อยวางไม่ยึดติดกับวัตถุนิยม สามารถเลี้ยงดูลูกหลานให้อยู่อย่างพอเพียง ผู้นำในท้องถิ่นมีคุณธรรม มุ่งมั่นตั้งใจในการทำงานเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ผลการวิจัยสามารถสังเคราะห์องค์ความรู้จากการพัฒนาต้นแบบการพัฒนาด้านสังคมและวัฒนธรรมของท้องถิ่น จังหวัดเชียงใหม่ โดยการระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับผลการประเมินของการประยุกต์ใช้คุณธรรมตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ได้แนวทางในการขับเคลื่อนการบริหารจัดการองค์กรที่สามารถตอบสนองความอยู่ดีมีสุขของชุมชนได้อย่างแท้จริง พบว่า การพัฒนาให้ได้ต้นแบบที่ดีต้องเกิดขึ้นจากบุคคลร่วมมือจากบุคคล 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายผู้บริหารกับฝ่ายประชาชน บนฐานของคุณธรรมตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ได้แก่ ความซื่อสัตย์ ความอดทนและขยันหมั่นเพียร และความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ที่นำมาใช้ในการทำงานร่วมกันโดยเฉพาะคุณธรรมที่ อปท. จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องนำไปใช้กับการทำงานคือ ความซื่อสัตย์สุจริต ขณะเดียวกันภาคประชาชนต้อง เน้นการมีส่วนร่วมกับ อปท. ให้มากขึ้นโดยเฉพาะ การมีส่วนร่วมในการติดตามและประเมินกิจกรรม หรือโดยการที่ อปท. ได้ ส่งเสริมความอยู่ดีมีสุขให้กับชุมชน ข้อเสนอแนะสำหรับการวิจัยในครั้งนี้คือ ต้องมีการขับเคลื่อนการพัฒนาต้นแบบให้เกิดการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของท้องถิ่นจากการบริหารจัดการ อปท. ร่วมกับชุมชนในท้องถิ่นบนฐานของคุณธรรมตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยเฉพาะ 7 จังหวัดภาคเหนือตอนบนที่มีบริบท ใกล้เคียงกับจังหวัดเชียงใหม่ |
| Description: | This study aims to synthesis the knowledge of the best practice for social and culture development in Chiang Mai in order to have the guidelines for applying the sufficiency economy to develop the management of local administrative organizations (LAOs). Population were from Chiang Mai local administrative organizations and communities. Purposive sampling was used and 5 samples working in management level, operation level and parliament of local organizations and delegates from local people were selected. Triangulate had been used to evaluate the application of the sufficiency economy; integrity, patience and diligent as well as generosity for internal management of LAOs. Sample statistic included mean, percentage and standard deviation. The finding showed that the management level had the highest application for their internal management and the operation as well as the parliament had the high application for their internal management respectively. The best practice of social and culture development could be evaluated from the well-being of communities . All of these well-beings are that there are a good neighbor with warm families as well as safety of life and property. In addition, people in communities have a unity and help each other. The youth are in good behavior with gratitude to their homeland. They have a good chance to further their study. People haven’t fixed to materialism but they can educated children to be self-reliance and be sufficiency. Leader s of communities are virtuous and willing to work for local development. Brains storming with involving people were also used in order to get guidelines to develop the application of sufficiency economy in LAO’s management that can make well being for communities if the management level and the local people have a good collaboration based on sufficiency economy; integrity, patience and diligent as well as generosity. Integrity is the first priority to apply in the internal management. Local people should increase their participation with LAOs particularly following up and evaluating LAOs’ activities. In addition, it should motivate and enlarge the best practice of social and culture development base on sufficiency economy to the 7- up-north provinces whose contexts are similar to Chiang Mai. |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/566 |