http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1995| Title: | การศึกษาสเปกตรัมของดาวผ่านเกรตติง จากภาพถ่ายโดยกลอ้งดิจิตอล DSLR |
| Other Titles: | Stellar Spectrum from Grating and DSLR Digital Camera |
| Authors: | วิระภรณ์, ไหมทอง ฉัตรชัย, เครืออินทร |
| Keywords: | RSpec สเปกตรัม เกรตติง กล้องดิจิตอล DSLR Spectrum Grating DSLR Camera |
| Issue Date: | 2018 |
| Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
| Abstract: | งานวิจัยนี้สนใจศึกษาแนวทางการทางวิจัยดาราศาสตร์สเปกตรัม โดยใช้ภาพถ่ายจากกลอ้ง โทรทรรศน์ขนาด 6 นิ้ว ร่วมกับกล้องดิจิตอล DSLR เป็นอุปกรณ์รับสัญญาณ และใช้เกรตติง เป็นอุปกรณ์ แยกสเปกตรัมของแสง ซึ่งได้ทางการศึกษาดาวฤกษ์ที่ spectral type ต่างๆ ที่ได้ จากการสังเกตการณ์ในระหว่างเดือนธันวาคม 2560 – เดือนพฤษภาคม 2561 และเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน 2561 ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา จากการวิเคราะห์ พบว่า โปรแกรม RSpec สามารถใช้ได้ในการวิเคราะห์สเปกตรัมของดาว จากภาพถ่ายวตัถุทอ้งฟ้า ด้วยโทรทรรศน์ขนาดเล็กร่วมกับกล้องดิจิตอล DSLR โดยใช้เกรตติงรุ่น Star Analyser 200 เป็ นอุปกรณ์แยกสเปกตรัมได้ |
| Description: | This research aims to study the process of the stellar spectrum research using the spectral image by a 6 inch telescope. The DSLR camera was combined with a grating and observed many stars in many spectral types in December 2017 – May 2018 and October 2018 – November 2018 at the Regional Observatory for the Public, Cha Cheong Sao. The result show that the RSpec program can be used to analyze the stellar spectrum image from small telescope with the DSLR digital camera and separate the spectrum by the Star Analyser 200 grating. |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1995 |