กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1513
ชื่อเรื่อง: ขนมกับการสร้างความเป็นไทใหญ่แม่ฮ่องสอน: มองผ่านขนมอาละหว่า เปงม้ง ส่วยทะมิน
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Alawha, Beinmont and Shwe Tamin and The Creation of Mae Hong Son Tai Yai – ness
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ธรรศ, ศรีรัตนบัลล์
สลิลา, พันชนะ
ณกานต์, อนุกูลวรรธกะ
สุรเดช, ลุนิทรานนท์
เสกสรร, ท้าวทุมมา
คำสำคัญ: อาละหว่า
เปงม้ง
ส่วยทะมิน
ไทใหญ่ -- แม่ฮ่องสอน
ไทใหญ่ -- ความเป็นอยู่และประเพณี
วันที่เผยแพร่: 2560
สำนักพิมพ์: สำนักหอสมุด. มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
แหล่งอ้างอิง: ศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน: รวมบทความวิจัย บทความวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ประจำปี พ.ศ. 2560, หน้า 321-336
บทคัดย่อ: บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสร้างความเป็นไทใหญ่ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ผ่านขนม 3 ชนิด ได้แก่ ขนมอาละหว่า เปงม้งและส่วยทะมิน พบว่าขนมทั้งสามชนิดแต่เดิมไม่ใช่ขนมไทใหญ่ โดยขนมอาละหว่ามีถิ่นกำเนิดในตะวันออกกลาง ขนมเปงม้งและส่วยทะมิน มีถิ่นกำเนิดในพม่า แต่ด้วยบริบททางประวัติศาสตร์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนทำให้ขนมทั้งสามชนิด เข้ามาเป็นที่นิยมแพร่หลายในชุมชนชาวไทใหญ่ในพื้นที่จังหวัดนี้ ประกอบกับชื่อ รสชาติ รูปลักษณ์ ของขนมที่มีลักษณะโดดเด่นและมีความหมาย จึงเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของวิถีการรับประทานของชาวไทใหญ่ทั้งในชีวิตประจำวันและพิธีกรรม นำไปสู่การสร้างและรับรู้ว่าขนมทั้งสามชนิด เป็นขนมของชาวไทใหญ่แม่ฮ่องสอนสืบเนื่องมาถึงปัจจุบัน
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1513
ISBN: 9786167669519
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Article

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
ยั่งยืน-ธรรศ ศรีรัตนบัลล์.pdf387.91 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น