กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1513
ชื่อเรื่อง: | ขนมกับการสร้างความเป็นไทใหญ่แม่ฮ่องสอน: มองผ่านขนมอาละหว่า เปงม้ง ส่วยทะมิน |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Alawha, Beinmont and Shwe Tamin and The Creation of Mae Hong Son Tai Yai – ness |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | ธรรศ, ศรีรัตนบัลล์ สลิลา, พันชนะ ณกานต์, อนุกูลวรรธกะ สุรเดช, ลุนิทรานนท์ เสกสรร, ท้าวทุมมา |
คำสำคัญ: | อาละหว่า เปงม้ง ส่วยทะมิน ไทใหญ่ -- แม่ฮ่องสอน ไทใหญ่ -- ความเป็นอยู่และประเพณี |
วันที่เผยแพร่: | 2560 |
สำนักพิมพ์: | สำนักหอสมุด. มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ |
แหล่งอ้างอิง: | ศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน: รวมบทความวิจัย บทความวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ประจำปี พ.ศ. 2560, หน้า 321-336 |
บทคัดย่อ: | บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสร้างความเป็นไทใหญ่ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ผ่านขนม 3 ชนิด ได้แก่ ขนมอาละหว่า เปงม้งและส่วยทะมิน พบว่าขนมทั้งสามชนิดแต่เดิมไม่ใช่ขนมไทใหญ่ โดยขนมอาละหว่ามีถิ่นกำเนิดในตะวันออกกลาง ขนมเปงม้งและส่วยทะมิน มีถิ่นกำเนิดในพม่า แต่ด้วยบริบททางประวัติศาสตร์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนทำให้ขนมทั้งสามชนิด เข้ามาเป็นที่นิยมแพร่หลายในชุมชนชาวไทใหญ่ในพื้นที่จังหวัดนี้ ประกอบกับชื่อ รสชาติ รูปลักษณ์ ของขนมที่มีลักษณะโดดเด่นและมีความหมาย จึงเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของวิถีการรับประทานของชาวไทใหญ่ทั้งในชีวิตประจำวันและพิธีกรรม นำไปสู่การสร้างและรับรู้ว่าขนมทั้งสามชนิด เป็นขนมของชาวไทใหญ่แม่ฮ่องสอนสืบเนื่องมาถึงปัจจุบัน |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1513 |
ISBN: | 9786167669519 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Article |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
ยั่งยืน-ธรรศ ศรีรัตนบัลล์.pdf | 387.91 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น