Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1513
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ธรรศ, ศรีรัตนบัลล์ | - |
dc.contributor.author | สลิลา, พันชนะ | - |
dc.contributor.author | ณกานต์, อนุกูลวรรธกะ | - |
dc.contributor.author | สุรเดช, ลุนิทรานนท์ | - |
dc.contributor.author | เสกสรร, ท้าวทุมมา | - |
dc.date.accessioned | 2019-01-18T07:39:23Z | - |
dc.date.available | 2019-01-18T07:39:23Z | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.identifier.citation | ศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน: รวมบทความวิจัย บทความวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ประจำปี พ.ศ. 2560, หน้า 321-336 | th_TH |
dc.identifier.isbn | 9786167669519 | - |
dc.identifier.uri | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1513 | - |
dc.description.abstract | บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสร้างความเป็นไทใหญ่ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ผ่านขนม 3 ชนิด ได้แก่ ขนมอาละหว่า เปงม้งและส่วยทะมิน พบว่าขนมทั้งสามชนิดแต่เดิมไม่ใช่ขนมไทใหญ่ โดยขนมอาละหว่ามีถิ่นกำเนิดในตะวันออกกลาง ขนมเปงม้งและส่วยทะมิน มีถิ่นกำเนิดในพม่า แต่ด้วยบริบททางประวัติศาสตร์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนทำให้ขนมทั้งสามชนิด เข้ามาเป็นที่นิยมแพร่หลายในชุมชนชาวไทใหญ่ในพื้นที่จังหวัดนี้ ประกอบกับชื่อ รสชาติ รูปลักษณ์ ของขนมที่มีลักษณะโดดเด่นและมีความหมาย จึงเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของวิถีการรับประทานของชาวไทใหญ่ทั้งในชีวิตประจำวันและพิธีกรรม นำไปสู่การสร้างและรับรู้ว่าขนมทั้งสามชนิด เป็นขนมของชาวไทใหญ่แม่ฮ่องสอนสืบเนื่องมาถึงปัจจุบัน | th_TH |
dc.format.medium | th_TH | |
dc.language.iso | en | th_TH |
dc.publisher | สำนักหอสมุด. มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ | th_TH |
dc.relation.ispartof | มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่. (2560). ศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน: รวมบทความวิจัย บทความวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ประจำปี พ.ศ. 2560. เชียงใหม่: มหาวิทยาลัย. | th_TH |
dc.rights | ©มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ | th_TH |
dc.subject | อาละหว่า | th_TH |
dc.subject | เปงม้ง | th_TH |
dc.subject | ส่วยทะมิน | th_TH |
dc.subject | ไทใหญ่ -- แม่ฮ่องสอน | th_TH |
dc.subject | ไทใหญ่ -- ความเป็นอยู่และประเพณี | th_TH |
dc.title | ขนมกับการสร้างความเป็นไทใหญ่แม่ฮ่องสอน: มองผ่านขนมอาละหว่า เปงม้ง ส่วยทะมิน | th_TH |
dc.title.alternative | Alawha, Beinmont and Shwe Tamin and The Creation of Mae Hong Son Tai Yai – ness | th_TH |
dc.type | Journal Article | th_TH |
Appears in Collections: | Article |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
ยั่งยืน-ธรรศ ศรีรัตนบัลล์.pdf | 387.91 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.