กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/937
ชื่อเรื่อง: คุณภาพของชาใบบัวบกที่ทำแห้งโดยเครื่องอบแบบอินฟราเรดภายใต้สุญญากาศ
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Quality of Pennywort Tea Dehydrated by Vacuum Infrared Dryer
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: โท๊ะนาบุตร, จรรยา
อภิชาติสรางกูร, อรุณี
หิรัญ, สถิระ
คำสำคัญ: tea
vacuum infrared dryer
pennywort
ชา
ใบบัวบก
อินฟาเรดภายใต้สุญญากาศ
วันที่เผยแพร่: 28-มกร-2561
สำนักพิมพ์: สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่
บทคัดย่อ: การวิจัยนี้เป็นการศึกษาคุณภาพทางกายภาพ เคมี และจุลชีววิทยา ของชาในบัวบกที่ผ่านการทำแห้งด้วยอินฟราเรดภายใต้สุญญากาศ โดยผันแปรอุณหภูมิการอบ 3 ระดับ คือ 40, 50 และ 60% ชาใบบัวบกทุกตัวอย่าง จะอบแห้งจนมีความชนไม่เกินร้อยละ 8 ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนของชา พบว่าการทำแห้งด้วยอินฟราเรดภายใต้สุญญากาศที่อุณหภูมิ 60 °ซ ความดัน 70 มิลลิบาร์ นาน 1.40 ชั่วโมง เป็นสภาวะที่เหมาะสมที่สุด เพราะผลิตภัณฑ์ที่ได้มีสีเขียวเข้มกว่าหน่วยทดลองอื่น อีกทั้งมีปริมาณสารอะเซียติโคไซด์ สารประกอบ แคโรทีนอยด์ และสารประกอบฟีนอลทั้งหมดในปริมาณที่สูงกว่าหน่วยทดลองอื่นๆ ในส่วนของคุณภาพ ทางจุลชีววิทยาพบว่า ชาในบัวบกทุกตัวอย่างมีปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมด ยีสต์รา และ E.coli เป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนของชา
รายละเอียด: The aims of this study was to assess the physical, chemical and microbiological properties of pennywort tea dehydrated by vacuum infrared. Three levels of temperature, 40 50 and 60oC were studied. To follow Thai product standard for tea, all pennywort tea samples were dehydrated to the moisture content less than 8%. The result showed that dehydration using vacuum infrared at 60oC, pressure 70 mbar for 1.40 hours was the optimum condition for processing tea because it displayed highest greeness. In addition, it comprised of high concentration of asiaticoside, carotenoid compound and phenolic compound compared to the others. The microbiological study showed that all tea samples had total micro organism, yeast & mold and E coli followed Thai product standard for tea.
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/937
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Rajabhat Chiang Mai Research Journal

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
จรรยา โท๊ะนาบุตร, อรุณี อภิชาติสรางกูร และสถิระหิรัญ.pdf24.32 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น