กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/870
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.author: ใจเตี้ย, ผูชวยศาสตราจารย ดร.สามารถ-
dc.contributor.author: วโรดมรังสิมันตุ, ดร.ชวลิต-
dc.contributor.author: มาตน, ดร.ถาวร-
dc.contributor.author: อึ้งอุดรภักดี, ดร.พีรญา-
dc.date.issued: 2561-01-23-
dc.description: This study was aimed to investigate to the Li river utility and quality of life among people settled along the Li river, Lamphun Province. The study designed by cross sectional survey method. Questionnaires and focus group discussion were used as tools for data collecting. The numbers of sample sizes were 364 household. In addition, data were analyzed by descriptive statistics and Pearson’s correlation coefficient. The results showed that the all image of Li river utilities were moderate levels (mean = 2.73 ± 0.57). The total quality of life were moderate levels (mean = 3.26 ± 0.25). The river utilities for agriculture were significantly positive related with quality of life (r = 0.307, p = 0.04). Furthermore, this study found quality of life among people settled along the Li River had been changed under economics, social, and physical property of the river.
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงคเพื่อศึกษาการใชประโยชนแมน้ำลี้และคุณภาพชีวิตของประชาชนที่อาศัยอยูริมฝงแมน้ำลี้ จังหวัดลำพูน ใชวิธีการศึกษาเชิงสำรวจแบบภาคตัดขวาง กลุมตัวอยางจำนวน 364 ครัวเรือน รวบรวมขอมูลโดยแบบสอบถาม และการสนทนากลุม การวิเคราะหขอมูลใชสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะหสัมประสิทธิ์สหสัมพันธแบบเพียรสัน ผลการศึกษา พบวา ประชาชนมีการใชประโยชนแมน้ำลี้โดยรวมในระดับปานกลาง (คาเฉลี่ย 2.73 คาสวนเบี่ยงเบน มาตรฐาน = 0.57) ระดับคุณภาพชีวิตโดยรวมอยูในระดับปานกลาง (คาเฉลี่ย 3.26 คาสวนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.25) การใชประโยชนแมน้ำลี้เพื่อการเกษตรมีความสัมพันธเชิงบวกกับระดับคุณภาพชีวิตอยางมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (r = 0.307, p = 0.04) นอกจากนี้ยังพบวา คุณภาพชีวิตของประชาชนริมฝงแมน้ำลี้มีการเปลี่ยนแปลงภายใตสภาพเศรษฐกิจ สังคม และลักษณะทางกายภาพของแมน้ำลี้
dc.publisher: สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่
dc.subject: การใชประโยชนแมน้ำลี้
dc.subject: ประชาชนริมฝงแมน้ำลี้
dc.subject: คุณภาพชีวิต
dc.subject: Li river utility
dc.subject: Peoples settled along the Li river
dc.subject: Quality of life
dc.title: การใช้ประโยชน์แม่น้ำและคุณภาพชีวิต ของประชาชนริมฝั่งแม่น้ำลี้ จังหวัดลำพูน
dc.title.alternative: RIVER UTILITY AND THE QUALITY OF LIFE AMONG PEOPLE SETTLED ALONG THE LI RIVER, LAMPHUN PROVINCEth_TH
dc.type: Journal
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Rajabhat Chiang Mai Research Journal
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สามารถ ใจเตี้ย และคณะ.pdf20.49 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น