http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/867Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | สิทธิจักร, ปราโมทย | - |
| dc.contributor.author | แสนชะนะ, วิไรวรรณ | - |
| dc.date.issued | 2561-01-23 | - |
| dc.description | This research aimed to find an ontological model of the knowledge base regarding Mangkla folk music featured in the Lower Northern Region from savants and experts. The data were collected based on Snowball Sampling Technique and developed into a Mangkla folk music knowledge management system using Ontology and Semantic Wikipedia to enable the public and local curriculum students to gain access to the body of knowledge via the Internet network. Satisfaction of the users towards the Mangkla folk music knowledge management system was then evaluated. The findings could be concluded as follows: 1) The ontological model of the knowledge base regarding Mangkla folk music in the Lower Northern Region was created based on the information from 5 experts and band leaders with 10 years of experience or more using Snowball Sampling Technique. The necessity of the Mangkla folk music knowledge inventory was checked and confirmed by the experts and band leaders together with 52 local curriculum students, from purposive sampling, in the Lower Northern Region. The data were then processed into percentage. It was found that there were 5 categories of knowledge that should be presented: history, performers’ idiosyncratic uniqueness, Wai-Kru ceremony, myths and beliefs, and band networking models. In general, the sample group was of the opinion that the contents of the 5 knowledge categories should be presented through the knowledge management system at the high and highest levels. Next, the researcher designed the ontological knowledge base from the data regarding the users’ needs and the necessity of the knowledge inventory of Mangkla folk music performance. The design employed Hozo program to create relationship among the 51 data nodes categorized into 5 data levels. The validity of the ontological knowledge-base structure was verified by the same group of experts and evaluated at 99 percent; 2) The development of the Mangkla folk music knowledge management system using Ontology and Semantic Wikipedia in PHP5 language and RAP: API for PHP library to help connect the Wikipedia web to the Mangkla folk music knowledge base according to the object-oriented principles revealed that the operation functions of the knowledge management system corresponding to the users’ needs comprised 4 parts: ontological structure input, Thai-language ontological node structure management, model of knowledge input and display on Semantic Wikipedia, and inline-query command supporting semantic search; and 3) The users’ satisfaction towards the Mangkla folk music knowledge management system was surveyed and the data were processed into percentage. It was found that the 100 users purposively selected from the data managers and general users were of the opinion that the efficiency of the system in the 5 categories was at the high level. | th_TH |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงคเพื่อหารูปแบบฐานความรูออนโทโลยีเรื่องดนตรีพื้นบานมังคละในพื้นที่ภาคเหนือตอนลาง จากปราชญและผูเชี่ยวชาญ โดยใชเทคนิคการรวบรวมขอมูลแบบสรางเครือขายสโนวบอล และนำมาพัฒนาระบบจัดการ องคความรูดนตรีพื้นบานมังคละโดยใชออนโทโลยีและวิกิพีเดียเชิงความหมาย เพื่อใหประชาชนและนักเรียนในรายวิชา หลักสูตรทองถิ่นไดเขาถึงองคความรูผานเครือขายอินเทอรเน็ต จากนั้นจะทำการประเมินความพึงพอใจผูใชที่มีตอระบบจัดการ องคความรูดนตรีพื้นบานมังคละ ซึ่งผลจากการดำเนินงานวิจัยและพัฒนาในครั้งนี้ สามารถสรุปสาระความรูที่คนพบ ไดแก 1) การหารูปแบบฐานความรูออนโทโลยีเรื่องดนตรีพื้นบานมังคละในพื้นที่ภาคเหนือตอนลาง จากปราชญผูเชี่ยวชาญและ ครูผูคุมวงดนตรี ที่มีประสบการณไมต่ำกวา 10 ป จำนวน 5 คน โดยใชเทคนิคการรวบรวมองคความรูแบบสรางเครือขาย สโนวบอล และทำการยืนยันความจำเปนของรายการองคความรูกับปราชญผูเชี่ยวชาญ ครูผูคุมวงดนตรี และนักเรียนที่เรียน ในหลักสูตรทองถิ่นในพื้นที่ภาคเหนือตอนลาง ที่ทำการเลือกแบบเจาะจงจำนวนทั้งสิ้น 52 คน แลวนำขอมูลมาแปลผลโดยใช คารอยละ ซึ่งพบวา สาระความรูที่ควรนำเสนอในฐานความรูจำแนกได 5 ดาน ไดแก ดานประวัติความเปนมา ดานเอกลักษณ เฉพาะตนในการละเลน ดานพิธีกรรมการไหวครู ดานคติความเชื่อ และดานรูปแบบการสรางเครือขายระหวางวงดนตรี และ รายละเอียดเนื้อหาของแตละประเด็นความรูทั้ง 5 ดานในภาพรวม กลุมตัวอยางมีความคิดเห็นวามีความจำเปนที่จะนำเสนอ ผานระบบจัดการฐานความรูอยูในระดับมากและมากที่สุด จากนั้นผูวิจัยนำผลสรุปความตองการและความจำเปนของรายการ องคความรูการละเลนดนตรีพื้นบานมังคละของผูใช มาสรางฐานความรูออนโทโลยีดวยโปรแกรม Hozo เพื่อสรางความสัมพันธ ของโหนดขอมูล ไดจำนวนทั้งสิ้น 51 โหนด จำแนกไดเปน 5 ระดับชั้นขอมูล และตรวจทานความถูกตองของโครงสราง ฐานความรูออนโทโลยีตามกฎ RDFs จากผูเชี่ยวชาญกลุมที่ใชรวบรวมองคความรูขางตน พบวา โครงสรางฐานความรูออนโทโลยี ที่สรางขึ้นมีความถูกตองรอยละ 99 2) การพัฒนาระบบจัดการองคความรูดนตรีพื้นบานมังคละโดยใชออนโทโลยีและวิกิพีเดีย เชิงความหมาย โดยใชภาษา PHP5 และไลบารี่ RAP API for PHP เปนสวนชวยติดตอเว็บวิกิพีเดียกับฐานความรูออนโทโลยี ดนตรีพื้นบานมังคละตามหลักการเชิงวัตถุ พบวาฟงกชันการทำงานของระบบจัดการองคความรูที่สอดคลองกับความตองการ ของผูใชที่ไดพัฒนาขึ้นประกอบดวย 4 สวน ไดแก สวนนำเขาโครงสรางออนโทโลยี สวนจัดการโครงสรางโหนดบนออนโทโลยี ใหเปนภาษาไทย สวนแมแบบกรอกและแสดงองคความรูบนวิกิพีเดียเชิงความหมาย และสวนกำหนดคำสั่งอินไลนคิวรี่ เพื่อรองรับการใหบริการสืบคนขอมูลเชิงความหมาย และ 3) การประเมินความพึงพอใจของผูใชที่มีตอระบบจัดการองคความรู ดนตรีพื้นบานมังคละ แลวนำขอมูลที่รวบรวมไดมาแปลผลดวยคารอยละ พบวาผูใชที่ทำการเลือกแบบเจาะจงในสถานะ ผูจัดการขอมูลและผูใชทั่วไปจำนวนทั้งสิ้น 100 คน มีความคิดเห็นวาประสิทธิภาพการทำงานของระบบในภาพรวมทั้ง 5 ดาน อยูในระดับดี | th_TH |
| dc.publisher | สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ | th_TH |
| dc.subject | ระบบจัดการองคความรู | th_TH |
| dc.subject | ภาคเหนือตอนลาง | th_TH |
| dc.subject | ดนตรีพื้นบานมังคละ | th_TH |
| dc.subject | ออนโทโลยี | th_TH |
| dc.subject | วิกิพีเดียเชิงความหมาย | th_TH |
| dc.subject | Knowledge Management System | th_TH |
| dc.subject | Lower-Northern Region | th_TH |
| dc.subject | Mangkla Folk Music | th_TH |
| dc.subject | Semantic Wikipedia | th_TH |
| dc.subject | Ontology | th_TH |
| dc.title | การพัฒนาระบบจัดการองค์ความรู้ดนตรีพื้นบ้านมังคละในพื้นที่ ภาคเหนือตอนล่าง เพื่อการส่งเสริมและเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทย โดยใช้ออนโทโลยีและวิกิพีเดียเชิงความหมาย | th_TH |
| dc.title.alternative | DEVELOPMENT KNOWLEDGE MANAGEMENT SYSTEM FOR MANGKLA FOLK MUSIC IN LOWER NORTHERN AREA FOR PROMOTE AND DISTRIBUTE OF THAI CULTURE USING ONTOLOGY AND SEMANTIC WIKIPEDIA | th_TH |
| dc.type | Journal | th_TH |