กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/840
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.author: สมยานะ, วีระศักดิ์-
dc.date.issued: 2561-01-19-
dc.description: This research aimed to study the application morality based on suffi ciency economy philosophy to propel the performance of Chiang Mai Sub-District administrative organizations aff ecting the local socio-economic development as well as the participation between of Chiang Mai Sub-District administrative organizations and communities. Primary data was obtained by collecting data from 30 samples of Chiang Mai Sub-District administrative organizations based on ordered probit model that the application of morality in suffi ciency economy philosophy to propel the performance of Chiang Mai Sub-District administrative organizations in 3 groups; administrators, offi cers and council of Chiang Mai Sub-District administrative organizations are aff ecting the Sub-District socio-economic development. The study was that integrity is a necessary condition of local administrative organizations. Patience and Diligence were applied the most in local administrative organizations at the level of signifi cance of 99 percentages. For generosity was applied at the level of signifi cance of 95 percentages respectively. This aff ected the level of local socio-economic development signifi cantly with 10.73 percentage of increase.
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เปนการศึกษาถึงการประยุกตใชคุณธรรมตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงขององคการบริหาร สวนตําบล (อบต.) จังหวัดเชียงใหม ที่สงผลตอการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมระดับตําบล ขอมูลที่ใชในการศึกษาคือ ขอปฐมภูมิจากการเก็บตัวอยาง อปท. ในจังหวัดเชียงใหม จํานวน 30 กรณีศึกษา ตามแบบจําลองตามลําดับ (ordered probity model) ของการนําเอาคุณธรรม ตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกตใชในการบริหารจัดการองคกร ทั้ง 3 ฝาย ไดแก ฝายผูบริหาร ฝายเจาหนาที่ และฝายสภา อบต. กับการสงผลตอการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ของตําบลนั้นๆ โดยผลลัพธที่ไดจะแสดงถึงระดับของความอยูเย็นเปนสุขรวมกันในสังคมทองถิ่น ผลการวิจัยพบวา ประเภทของคุณธรรมตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมีความเหมาะสมสําหรับการนําไปประยุกตใชกับการบริหาร จัดการของ อบต. อันเปนเงื่อนไขที่จําเปนของการบริหารองคกร อบต. ซึ่งเปนการบริหารดานการเมืองที่ตองเนน ความโปรงใส คือ คุณธรรมความซื่อสัตยสุจริต สําหรับคุณธรรมดานความอดทนและขยันหมั่นเพียรของ อบต. นั้น การวิจัยพบวา อบต. มีการนําไปประยุกตใชในระดับมากที่สุดอยางมีนัยสําคัญที่ 99% สวนคุณธรรมความเอื้อเฟอ เผื่อแผนั้นมีการนําไปประยุกตใชรองลงมาอยางมีนัยสําคัญที่ 95% สงผลตอการยกระดับการพัฒนา ที่สูงขึ้นถึง รอยละ 10.73 ของการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมของระดับตําบล
dc.publisher: สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่
dc.subject: คุณธรรมตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
dc.subject: การบริหารจัดการขององคการบริหารสวนตําบล
dc.subject: การพัฒนา เศรษฐกิจและสังคมของทองถิ่น
dc.subject: Morality in suffi ciency economy philosophy
dc.subject: Sub-District administrative organization management
dc.subject: Socio-economic development
dc.title: การประยุกตใชคุณธรรมตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของ องคการบริหารสวนตําบล จ.เชียงใหม ที่สงผลตอการพัฒนา เศรษฐกิจและสังคมระดับตําบล
dc.title.alternative: The Application of Morality Based on Suffi ciency Economy of Chiang Mai Sub District Administrative Organizations Aff ecting The Local Socio-Economic Development
dc.type: Journal
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Rajabhat Chiang Mai Research Journal
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
ผศ.วีระศักดิ์ สมยานะ.pdf2.76 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น