http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/775
Title: | ปจจัยที่มีผลตอการยกเลิกรายวิชาเรียนของนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม ปการศึกษา 2552 |
Other Titles: | The factors which after students cancelling Courses of chiang mai rajabhat university in academic year 2552 |
Authors: | เมธีวัฒนากลุ, นางกัญญาภัค จันทรเที่ยง, นายราชันย |
Keywords: | ปจจัยที่มีผลตอการยกเลิกรายวิชาเรียนของนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | Chang Mai Rajabhat University |
Abstract: | การศึกษาเรื่อง ปจจัยที่มีผลตอการยกเลิกรายวิชาเรียนของ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ เชียงใหม ปการศึกษา 2552 ครั้งนี้มีวัตถุประสงคเพื่อศึกษาปจจัยที่มีผลตอการยกเลิกรายวิชาเรียน ของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม ปการศึกษา 2552 และเพื่อศึกษาแนวทางการลดจํานวน การยกเลิกรายวิชาเรียนของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม วิธีการวิจัยใชวิธีการสํารวจความคิดเห็นของนักศึกษาเกี่ยวกับการยกเลิกรายวิชาเรียน กลุม ประชากร ไดแก นักศึกษาระดับปริญญาตรีที่ยื่นขอยกเลิกรายวิชาเรียน จํานวน 1,942 คน มีผูตอบ แบบสอบถามซึ่งใชเปนกลุมตัวอยาง จํานวน 570 คน คิดเปนรอยละ 29.35 ของนักศึกษาที่ขอยกเลิก รายวิชาเรียน เครื่องมือที่ใชในการวิจัย ไดแก แบบสอบถามที่คณะผูวิจัยสรางขึ้น วิเคราะหขอมูล โดยใชโปรแกรม SPSS for Windows โดยหาคาเฉลี่ย คาเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบวา นักศึกษาที่ขอยกเลิกรายวิชาเรียนสวนใหญเปนเพศหญิงรอยละ 54.9 กําลังศึกษาระดับชั้น ปที่ 1 รอยละ 36.00 สวนใหญเขาศึกษาในคณะครุศาสตร รอยละ 27.1 โดยเรียนอยางเดียว รอยละ 79.3 มีผลการเรียนสะสมระหวาง 2.00 – 2.50 ปจจัยที่มีผลตอการยกเลิกรายวิชาเรียนของนักศึกษา ไดแก ปจจัยดานครอบครัวอยูในระดบั มาก พบวา องคประกอบที่มีระดับความคิดเห็นดานครอบครัวมากที่สุด คือ ครอบครัวไมมีความรัก ใครกัน ไมสามารถชวยเหลือเมื่อมีปญหาได ปจจัยดานผูสอนอยูในระดับมาก พบวา องคประกอบ ที่มีระดับความคิดเห็นดานผูสอนมากที่สุด คือ ผูสอนเขาสอนไมสม่ําเสมอ ปจจัยดานผูเรียนอยูใน ระดับมาก พบวา องคประกอบที่มีระดับความคิดเห็นดานผูเรียนมากที่สุด คือ ลงทะเบียนเรียนไม ตรงแผนการเรียน และ ปจจัยดานอื่นๆ ไดแก สถานที่ สิ่งแวดลอม เพื่อน ฯลฯ อยูในระดับมาก โดย นักศึกษาสังกัดคณะวิทยาศาสตรและเทคโนโลยี ไดยกเลิกรายวิชาเรียนมากที่สุด คิดเปนรอยละ 26.52 คือสาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร คิดเปนรอยละ 19.81 รองลงมาคือ นักศึกษาสังกัดคณะ วิทยาการจัดการ คิดเปนรอยละ 25.33 คือสาขาวิชาการจัดการและการบริหารทรัพยากรมนุษย คิด เปนรอยละ 28.46 นักศึกษาสังกัดคณะครุศาสตร คิดเปนรอยละ 23.79 คือสาขาวิชาหลักสูตรการ สอนและวิจัยการศึกษา คิดเปนรอยละ 69.70 นักศึกษาสังกัดคณะมนุษยศาสตรและสังคมศาสตร คดิ เปนรอยละ 18.80 คือสาขาวิชาวิจิตรศิลปและประยุกตศิลป คิดเปนรอยละ 14.25 และนักศึกษา สังกัดคณะเกษตรศาสตร คิดเปนรอยละ 5.56 คือสาขาวิชาเกษตรศาสตร คิดเปนรอยละ 43.52 ซึ่ง สาเหตุที่นักศึกษาไดยกเลิกรายวิชาเรียน มากที่สุดคือมีคะแนนกลางเทอมไมเปนที่พอใจ คิดเปนรอย ละ 88.2 รองลงมาคือหรือไมเขาใจเนื้อหากระบวนวิชาที่เรียน เวลาสอบใกลกับวิชาอื่น(อานหนังสือไมทัน) เกรงวาจะไดเกรดไมเปนไปตามเปาหมายลงทะเบียน ไดอาจารยผูสอนไมตรงตาม ความตองการ และเหตุผลวาตองการยายสาขาวิชานอยที่สุด จํานวน 17 คน คิดเปนรอยละ 6.6 สวนแนวทางการลดจํานวนการยกเลิกรายวิชาของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม พบวาทางมหาวิทยาลัยควรใหความสําคัญกับการจัดการเรียนการสอน โดยเฉพาะอาจารยประจํา วิชาควรอธิบายและชี้แจงเนื้อหารายวิชาอยางละเอียด ตลอดจนอาจารยที่ปรึกษาควรใหคําแนะนํา แกนักศึกษาเปนรายบุคคล ทั้งนี้สํานักสงเสริมวิชาการควรมีการประชาสัมพันธ รวมถึงจัดบุคลากร ใหคําปรึกษาการยกเลิกรายวิชาเรียนโดยเฉพาะดวย |
Description: | Study about factor that affect student canceling courses of Chiang Mai Rajabhat University this in 2552.In academic year 2554, the purpose of this study factor that affect canceling courses of students in Chiang Mai Rajabhat University, 2552 and in order to study ways to reduce the number of student canceling courses To research by use the survey opinions of students about canceling courses. Population including undergraduate that the submission students canceling courses of 1942 people. The respondents who had used sample 570 people, 29.35% of students who canceling courses. Tool used in this search were questions the researcher created. Data analysis used program SPSS for winder. By the average standard deviation the results showed that. The most students who cancel subjects are female 54.9 %. Studying first,36.oo%. The most students are faculty of education, 27.1%. Only study 79.3%. Cumulative grades between 2.oo to 2.50 point. There are many factors that cause student to cancel their course. Faintly, family issues are found at a high level , because a lack of loving care within families means that student are not supported through problems . Factors relating to teachers are also important. The most common problem is that teachers do not always attend classes regularly. The student factory which is most common is not being able to register for the course that they want, because some courses are too popular. Other factors include the course location, environments, friends etc. The Faculty of Science and Technology has the most students cancelling course, 26.52%. The Department of Computer Science has 19.81% of student cancelling course. The second place is the Faculty of Management with 25.33%, with the Department of Management and Human Resources at 28.46%. Then the Faculty of Education has 23.79 % with the Department of Curriculum Instruction and Research Education at 69.70%. In the Faculty of Humanities and Social Sciences, 18.80% of students cancelled courses .The Department of fine Arts and applied Arts is 14.25%. The Faculty of Agriculture has 5.56%, with the department of Agriculture at 43.52% The most common reason that students cancel their courses is that their midterm mark is not satisfaction, with 88.2%. The second reason is that the students do not understand the course content. Other reasons are that the test time is too close to other subjects, or the students can not read the books in time, or they are afraid that their grade does not meet the registration target. Or the teacher does not provide for their needs 17 students, or 6.6% cancelled a course because they changed their subject. The way to reduce the number of students’ canceling courses of Chiang Mai Rajabhat University. Found that the university should focus on teaching and learning. Lecturer in particular subjects should be described and explained thoroughly taught. As well as the advisory committee should advise the students as individuals. Same academic promotion bureau should release included personnel consultants cancel subject courses. |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/775 |