Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/745
Title: การศึกษาการใช้ประโยชน์จากพันธุ์พืชแหล่งอาหารชุมชนในการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในพื้นที่สะลวง อำเภอแม่แตง และอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
Authors: บุญส่งแท้, อัครสิทธิ์
พิชัย, กัลทิมา
หาญเมืองใจ, วัชรี
Keywords: การศึกษาการใช้ประโยชน์จากพันธุ์พืชแหล่งอาหารชุมชนในการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
Issue Date: 2553
Publisher: Chang Mai Rajabhat University
Abstract: การศึกษาการใช้ประโยชน์จากพันธุ์พืชในด้านอาหาร และสมุนไพร ในพื้นที่หมู่บ้านพระบาท สี่รอย ตำบลสะลวง อำเภอแม่ริม และบ้านเอียก ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ โดยการจัดเวทีชาวบ้านเพื่อระดมความคิดในการเสวนา โดยใช้วิธีการสนทนากลุ่ม (Focus Group Discussion) เก็บข้อมูลพื้นฐานของหมู่บ้าน ประชุมจัดทำเวทีชุมชน สังเคราะห์องค์ความรู้จากการใช้ประโยชน์จากพันธุ์พืช ของชุมชน บ้านพระบาทสี่รอย และบ้านเอียก จากการศึกษาในพื้นที่บ้านพระบาทสี่รอย พบว่ามีการใช้ประโยชน์จากพันธุ์พืช จำนวน 235 ชนิด สามารถจำแนกได้ 92 วงศ์ โดยพบวงศ์ Euphorbiaceae มากที่สุด จำนวน 17 ชนิด รองลงมาเป็น Asteraceae 15 ชนิด และ Papilionaceae จำนวน 14 ชนิด ได้ทำการสรุปพันธุกรรมพืชที่ทั้งสองหมู่บ้านมีการใช้ประโยชน์โดยภายในปีที่สอง มุ่งเน้นที่บ้านพระบาทสี่รอย และบ้านเอียก โดยนำพืชที่ใช้ประโยชน์ด้านพืชอาหาร และพืชสมุนไพร มาทำการรวบรวมพันธุกรรมพืชที่มีการใช้ประโยชน์ ในด้านอาหาร สมุนไพร ทำการปลูกเลี้ยง เพื่อปลูกเสริมในพื้นที่ ได้ทำการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพันธุกรรมพืช ในวงศ์ ขิงข่า (Zingiberaceae) ได้แก่ ไพลเหลือง ไพลดำ และว่านสาวหลง พืชในวงศ์ Asteraceae ได้แก่ หญ้าหวาน ใช้เทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ (plant tissue culture) เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรพืชในพื้นที่ พบว่า ผลของ BA ต่อการเจริญเติบโตของไพลเหลือง (Zingiber montanum) ไพลดำ (Zingiber ottensii) และขิง (Zingiber officinale) ในสภาพปลอดเชื้อ โดยนำส่วนหน่ออ่อนของไพลเหลือง ไพลดำ และขิงมาทำการเพาะเลี้ยงบนอาหารสูตร Murashige and Skoog, 1962 ดัดแปลง โดยเติม BA อัตราส่วน 0, 2.5, 3.0, 3.5, และ 4.0 มิลลิกรัมต่อลิตร พบว่าในไพลเหลือง อาหารสูตร MS ที่เติม BA ความเข้มข้น 3.5 และ 3.0 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้ชิ้นส่วนเนื้อเยื่อไพลเหลืองมีการพัฒนาไปเป็นยอด และมีการเจริญเติบโตสูงสุด คือ 1.50 ยอด ต่อชิ้นส่วนเนื้อเยื่อ และความสูง 4.61 และ 3.43 เซนติเมตรต่อยอด ตามลำดับ ไพลดำพบว่าในอาหารสูตร MS ที่เติม BA ความเข้มข้น 4.0 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดจำนวนยอดเฉลี่ยสูงสุดคือ 1.97 ยอดต่อชิ้นส่วนเนื้อเยื่อ และในอาหารที่เติม BA ความเข้มข้น 3.5 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดความสูงสูงสุด คือ 3.63 เซนติเมตรต่อยอด และในขิงพบว่าในอาหารสูตร MS ที่เติม BA ความเข้มข้น 3.0 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดจำนวนยอดเฉลี่ยสูงสุด 1.64 ยอดต่อชิ้นส่วนเนื้อเยื่อ และความสูงเฉลี่ยสูงสุด 3.43 เซนติเมตรต่อยอด การศึกษาเปรียบเทียบผลของ NAA และ BA ต่อการเจริญของแคลลัส โดยนำใบหญ้าหวานมาตัดเนื้อเยื่อเลี้ยงบนอาหารวุ้นสูตร MS ที่เติมสารควบคุมการเจริญ NAA ร่วมกับ BA ที่อัตราส่วนความเข้มข้นต่างกัน คือ 0:0, 0:1, 1:0, 1:1, 1:2, 2:1 และ 2:2 มิลลิกรัมต่อลิตร ตามลำดับ รวมทั้งหมด 7 ชุดการทดลอง โดยย้ายเลี้ยงทุก 4 สัปดาห์ ตั้งแต่เริ่มเกิดแคลลัส เป็นเวลา 12 สัปดาห์ เมื่อนำไปวิเคราะห์ผลทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 95% พบว่าทุกชุดการทดลองมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ โดยพบว่าอาหารวุ้นสูตร MS ที่เติม NAA 1 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับ BA 2 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำการเจริญของแคลลัสสูงสุด คือ มีความกว้าง ความยาว และน้ำหนักของแคลลัสสูงสุดเท่ากับ 1.0 ± 0.15, 1.3 ± 0.2 เซนติเมตร และ 0.027±0.008 กรัม ตามลำดับ
Description: The utilization of food and medicinal plants were studied in Phabath Seeroi village, Tambol Saluong, Mae Rim district area and also studied in Baan Aeak village, Tambol Sanpayang, Mae Tang district, Chiang Mai province. By using focus group discussion, village based data collection, community talk and knowledge synthesis of applying the use of plants. The results shown that the utilization in Phabath Seeroi was 235 species belonging to 92 families. The most found were family Euphorbiaceae in 17 species, followed by families Asteraceae and Papilionaceae of 15 and 14 respectively. From data collection in the first year in compiling plants, as for leaded to the second years. Food and medicinal plants, in two village areas for propagation in these areas. Some plants in Zingiberaceae such as Phlai Leuang (Zingiber montanum) , Phlai Dam (Zingiber ottensii), ginger(Zingiber officinale) , and some plant in Asteraceae are Stevia had been plant tissue culture technique for plant resource conservation in these areas. The study of effect of BA to growth rate of Phlai Leuang, Phlai Dam and ginger in vitro. The explants from shoot of Phlai Leuang, Phlai Dam and ginger cultured on modified MS, adding BA in concentrations from 0, 2.5, 3.0, 3.5 and 4.0 mg/L. The results shown that in Phlai Leuang which BA 3.5 and 3.0 mg/L added. The explants could induced to shoot with maximum growth rate 1.5 shoot per explants. With the height 4.61 and 3.43 cm. Phlai Dam explants which BA 4.0 mg/L could induce to shoot with maximum growth rate 1.97 shoot per explants. With the height is 3.63 cm. Ginger explants which BA 3.0 mg/L could induce to shoot with maximum growth rate 1.64 shoot per explants. With the height is 3.43 cm. The comparative study in NAA and BA results to the growth of callus from leaves of Stevia has been tissue cultured on MS, adding NAA and BA in 7 ratio. Between NAA and BA concentrations were 0:0, 0:1, 1:0, 1:1, 1:2 and 2:2 mg/L respectively has been set up. Subculture in 4 week from callus initiated to 12 weeks range. The results shown that MS adding NAA 1 mg/L plus BA 2 mg/L could induced to be callus in maximum growth rate. The maximum width, length and weight of callus were 1.0±0.15, 1.3±0.2 cm. and 0.027±0.008 g. respectively.
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/745
Appears in Collections:Research Report

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Cover.pdfCover (ปก)369.72 kBAdobe PDFView/Open
Abstract.pdfAbstract (บทคัคย่อ)407.73 kBAdobe PDFView/Open
Content.pdfContent(สารบัญ)565.63 kBAdobe PDFView/Open
Chapter1.pdfChapter-1 (บทที่1)421.35 kBAdobe PDFView/Open
Chapter2.pdfChapter-2 (บทที่2)797.12 kBAdobe PDFView/Open
Chapter3.pdfChapter-3 (บทที่3)448.08 kBAdobe PDFView/Open
Chapter4.pdfChapter-4 (บทที่4)768.24 kBAdobe PDFView/Open
Chapter5.pdfChapter-5 (บทที่5)417 kBAdobe PDFView/Open
Bibliography.pdfBibliography (บรรณานุกรม)454.77 kBAdobe PDFView/Open
Appendix.pdfAppendix(ภาคผนวก)611.91 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.