กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/685
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.author: กองคำ, ปริยาพร-
dc.contributor.author: Kongkhum, Pariyaporn-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาและหาประสิทธิภาพของบทเรียนสำเร็จรูป เรื่อง ชีวิตกับ สิ่งแวดล้อม ของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนจากบทเรียนสำเร็จรูป เรื่อง ชีวิตกับสิ่งแวดล้อม และเพื่อศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อการเรียนบทเรียนสำเร็จรูป เรื่อง ชีวิตกับสิ่งแวดล้อม ของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2552 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 72 คน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 1 แผน จำนวน 4 ชั่วโมง แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนเป็นข้อสอบแบบปรนัย 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนจำนวน 1 ชุด และบทเรียนสำเร็จรูป เรื่อง ชีวิตกับสิ่งแวดล้อม จำนวน 1 ชุด แบ่งเนื้อหาเป็น 7 เรื่อง วิเคราะห์ข้อมูล โดยการหาค่าเฉลี่ยร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน คะแนนความแตกต่างระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน แล้วนำไปเทียบเกณฑ์ 80 และหาค่าเฉลี่ย นำเสนอข้อมูลโดยตารางประกอบการบรรยาย ผลการวิจัยพบว่า 1. ได้แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง ชีวิตกับสิ่งแวดล้อม ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 1แผน รวม 4 ชั่วโมง และบทเรียนสำเร็จรูป เรื่อง ชีวิตกับสิ่งแวดล้อม จำนวน 1 ชุด เป็นบทเรียนสำเร็จรูปที่มีความเหมาะสมในการนำไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ 96.1/96.7 สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 2. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนโดยบทเรียนสำเร็จรูป เรื่อง ชีวิตกับสิ่งแวดล้อม มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3. ความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนโดยใช้บทเรียนสำเร็จรูป โดยรวมพบว่าอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยคือ 4.52
dc.description.abstract: This research’s objective was to Develop the Programmed instruction on Science Envirobment of Lift study to achievement through the Programmed instruction on Science Envirobment of Lift and study the Programmed instruction on Science Envirobment using result evaluation for Prathomsuksa 3 students. The sample were 72 Prathomsuksa 3 in the second semester on the 2009 academic year, at Rajabhat University Chiang Mai Demonstration School. The research instruments consisted of (1) Local Envirobment of Lift and learning plan on Programmed instruction and used teaching time 4 hours (2) 30 items of pretest and posttest (3) an evaluation the Programmed instruction on Science using result for students 10 items of questionnaire. Data were analyzed by using percentage mean standard deviation and the anylytical description. The findings of this research were as follows : 1. Science lesson plans on Programmed instruction on Science for Prathomsuksa 3 Students. It had a plans and required 4 hours for teaching and Programmed instruction on Science. Envirobment of Lift was 96.1/96.7 2. The student’s achievement through the Programmed instruction on Science Envirobment of Lift after the experiment was significantly increased at .01 Level. 3. The result of the evaluation by students on Programmed instruction on Science of analysis indicated more correspond. The score was 4.52
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
dc.language.isoth
dc.publisher: Chiang Mai Rajabhat University
dc.title: การพัฒนาบทเรียนสำเร็จรูปประกอบการสอน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 เรื่อง ชีวิตกับสิ่งแวดล้อม โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
dc.title.alternative: The Development of Programmed Instrction on Science Envirobment of Lief for Prathomsuksa 3 at Rajabhat University Chiang Mai Demonstration School
dc.type: Research
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Research Report
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
Cover.pdfCover (ปก)521.43 kBAdobe PDFดู/เปิด
Abstract.pdfAbstract (บทคัดย่อ)418.27 kBAdobe PDFดู/เปิด
Content.pdfContent (สารบัญ)415.94 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-1.pdfChapter-1 (บทที่1)452 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-2.pdfChapter-2 (บทที่2)800.42 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-3.pdfChapter-3 (บทที่3)602.91 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-4.pdfChapter-4 (บทที่4)576.6 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-5.pdfChapter-5 (บทที่5)448.27 kBAdobe PDFดู/เปิด
Bibliography.pdfBibliography (บรรณานุุกรม)447.6 kBAdobe PDFดู/เปิด
Appendix.pdfAppendix (ภาคผนวก)3.39 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น