http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2221Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | อินทร์ขาว, ภัทรศรี | - |
| dc.contributor.author | Inkao, Patarasri | - |
| dc.contributor.author | นิยมสิริ, จิตติคุณ | - |
| dc.contributor.author | Niyomsiri, Jittikhun | - |
| dc.date.created | 2021 | - |
| dc.description | การวิจัยเรื่องแนวทางการสร้างจิตสำนึกสาธารณะจากการตัดสินใจใช้ถุงผ้าของนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมจิตสำนึกสาธารณะของนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมจิตสำนึกสาธารณะของ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการตัดสินใจใช้ถุงผ้าและ จิตส านึกสาธารณะของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จ านวน 400 คน โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน ทดสอบค่า t-test การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวด้วยวิธี Scheffé และสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์แบบ Pearson ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีพฤติกรรมจิตส านึกสาธารณะโดยรวมอยู่ ในระดับมาก ปัจจัยภายในด้านเหตุผลเชิงจริยธรรม และปัจจัยภายนอกด้านการสนับสนุนจาก ครอบครัวมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมจิตสำนึกสาธารณะ อยู่ในระดับมากที่สุด ในส่วนของเพศ คณะ และ ชั้นปีที่ศึกษา แตกต่างกัน มีพฤติกรรมจิตสำนึกสาธารณะโดยภาพรวมไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ 0.05 ปัจจัยภายในด้านเหตุผลเชิงจริยธรรมและแรงจูงใจ และปัจจัยภายนอกด้าน การสนับสนุนจากครอบครัว การสนับสนุนจากมหาวิทยาลัย การสนับสนุนจากชุมชน และการ สนับสนุนจากเพื่อน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมจิตสำนึกสาธารณะของนักศึกษา อย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 | th_TH |
| dc.description.abstract | The Objectives of this Research on Guidelines for Creating Public Consciousness from the Decision Making of Cloth Bag Used by Chiang Mai Rajabhat University Students were to 1) to study the behavior of public consciousness among students of Chiang Mai Rajabhat University 2) to study the factors influencing the behavior of public consciousness among students of Chiang Mai Rajabhat University and 3) to study the relationship between the decision to use cloth bags and the public consciousness of Chiang Mai Rajabhat University students. The sample group of 400 students selected by simple random sampling technique were studying at Chiang Mai Rajabhat University. The instrument used for data collecting were questionnaires. Data were analyzed by using the percentage, mean, standard deviation, t-test, the analysis of variance and Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient. The research found that the level of samples’ behavior in public consciousness overall were at a high level. The internal factor of moral reasoning and the external factor of family support were investigated having influences upon the public consciousness behavior at a high level. Moreover, different genders, majors and class levels did not have an effect in public consciousness behavior overall significantly at statistic level of 0.05. Finally, the internal factors of moral reasoning and motivation and the external factors of family support, university support, community support and peer support were positive relationship with the students’ public consciousness behavior at the 0.01 level of significance. | th_TH |
| dc.description.sponsorship | กองทุนวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ | th_TH |
| dc.language.iso | th | th_TH |
| dc.publisher | Chiang Mai Rajabhat University | th_TH |
| dc.subject | จิตสำนึกสาธารณะ Public Consciousness Behavior | th_TH |
| dc.subject | การตัดสินใจใช้ถุงผ้า Decision Making of Cloth Bag | th_TH |
| dc.title | แนวทางการสร้างจิตสำนึกสาธารณะจากการตัดสินใจใช้ถุงผ้าของนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ | th_TH |
| dc.title.alternative | Guidelines for Creating Public Consciousness from the Decision Making of Cloth Bag Used by Chiang Mai Rajabhat University Students | th_TH |
| dc.type | Research | th_TH |