กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2208
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.author: อนิรุทธิ์, รักสุจริต-
dc.contributor.author: Raksujarit, Anirut-
dc.date.created: 2022-
dc.description: ผงนาโนไฮดรอกซีอะพาไทต์ที่เตรียมได้จากกระดูกควาย ได้ทำการวิเคราะห์ด้วยเทคนิคการเลี้ยวเบนของรังสีเอกซ์ และทำการหาส่วนประกอบทางเคมีด้วยเทคนิคการวัดการกระจายของรังสีเอกซ์ พบว่าแบบอย่างการเลี้ยวเบนของรังสีเอกซ์สอดคล้องเป็นอย่างดีกับแบบอย่างการเลี้ยวเบนของรังสีเอกซ์จากแฟ้มข้อมูลหมายเลข 9-432 ของไฮดรอกซีอะพาไทต์ที่บริสุทธิ์ และมีอัตราส่วนต่อโมลของ Ca/P เท่ากับ 1.66 การปรับปรุงสมบัติเชิงกลของเซรามิกไฮดรอกซีอะพาไทต์ที่เตรียมได้จากกระดูกควาย ทำได้โดยการเผาซินเตอร์แบบ rate-controlled sintering (RCS) โดยนำเม็ดตัวอย่างหลังการขึ้นรูปด้วยวิธีการอัดแล้วไปเผาซินเตอร์ที่อุณหภูมิ 1150C 1200C 1250C และ 1300C เป็นเวลา 3 ชั่วโมง เปรียบเทียบกับวิธีการเผาซินเตอร์แบบดั้งเดิม นำชิ้นงานตัวอย่างไปทดสอบสมบัติเชิงกลและตรวจสอบโครงสร้างทางจุลภาค เพื่อหาเงื่อนไขของการเผาซินเตอร์ที่ดีที่สุด สุดท้ายจะได้เซรามิกนาโนไฮดรอกซีอะพาไทต์ที่มีสมบัติเชิงกลที่ดีที่สุดจากเผาซินเตอร์แบบ rate-controlled sintering (RCS) ที่อุณหภูมิ 1200C โดยมีความทนทานต่อการกดดัดเฉลี่ย 288 ± 4.6 MPa และความทนทานต่อการแตกหักเฉลี่ย 5.6 ± 0.1 MPa.m1/2
dc.description.abstract: Characterization of hydroxyapatite (HA) nanopowder that prepared from cattle bone was carried out by X-ray diffraction (XRD). Chemical analysis was done using an Energy dispersive X-ray spectrophotometry (EDS). The XRD patterns of hydroxyapatite powder correspond to that of pure hydroxyapatite phase (JCPDS File No.9432). The result of the chemical analysis determined the Ca/P molar ratio; it was 1.66. Improvements of the mechanical properties of hydroxyapatite ceramics were achieved by rate-controlled sintering (RCS) method. The green compacted pellets of all HA powders were subsequently sintered at 1150C 1200C 1250C and1300C for 3 hours, respectively, by rate-controlled sintering (RCS) compared to conventional sintering method. The physical and mechanical characterizations as well as microstructural evaluation have been performed in order to determine the optimum sintering conditions. Finally, the best of mechanical properties of hydroxyapatite ceramics were: average flexural bending strength 288 ± 4.6 MPa and average fracture toughness (K1C) 5.6 ± 0.1 MPa.m1/2 for a material sintered at 1200C.by rate-controlled sintering (RCS) method.
dc.description.sponsorship: สานักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(สกสว.)
dc.language.isoth
dc.publisher: Chiang Mai Rajabhat University
dc.subject: ผงนาโน Nanopowders
dc.subject: วัสดุนาโน Nanomaterials
dc.subject: วัสดุผสมนาโน Nanocomposites
dc.title: การสังเคราะห์และวิเคราะห์วัสดุชีวภาพนาโนเกรนที่มีไฮดรอกซี อะพาไทต์เป็นองค์ประกอบหลัก
dc.title.alternative: Synthesis and Analysis of Nanograins Biomaterials Based on Hydroxyapatite
dc.type: Research
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Research Report
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
Bibiliography.pdfBibiliography (บรรณานุกรม)232.26 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter1.pdfChapter1 (บทที่1)321.3 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter2.pdfChapter2 (บทที่2)973.4 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter3.pdfChapter3 (บทที่3)489.09 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter4.pdfChapter4 (บทที่4)2.06 MBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter5.pdfChapter5 (บทที่5)207.33 kBAdobe PDFดู/เปิด
Content.pdfContent(สารบัญ)609.3 kBAdobe PDFดู/เปิด
Cover.pdfCover(ปก)89.94 kBAdobe PDFดู/เปิด
Abstract.pdfAbstract (บทคัดย่อ)274.59 kBAdobe PDFดู/เปิด
Appendix.pdfAppendix (ภาคผนวก)258.56 kBAdobe PDFดู/เปิด
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น