http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1945| Title: | ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาในการยับยั้งการเจริญเติบโตในเซลล์มะเร็งของสาร สกัดหยาบจากพืชตระกูล Euphorbiaceae ในพื้นที่ลุ่มน้ำลี้ จังหวัดลำพูน |
| Other Titles: | Pharmacological Activities of Inhibiting Growth of Cancer Cells Activity of Crude Extracts of Euphorbiaceae in Li Watershed area, Lumphun Province |
| Authors: | ดร.สิวลี, รัตนปัญญา |
| Keywords: | ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ยับยั้งการเจริญเติบโตในเซลล์มะเร็ง สารสกัดหยาบ พืชตระกูล Euphorbiaceae เปล้าใหญ่ มะเม่าควาย ลุ่มน้ำลี้ จังหวัดลำพูน Pharmacological Activities Inhibiting Growth of Cancer Cells Activity Crude Extracts Euphorbiaceae Croton persimilis Müll.Arg Antidesma puncticulatum Miq Li Watershed area Lumphun Province |
| Issue Date: | 2019 |
| Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้เป็นศึกษาวิจัยเชิงทดลอง (Experimental research) ในห้องปฏิบัติการ วัตถุประสงค์เพื่อวัดปริมาณสารสำคัญ ศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาในการยับยั้งการเจริญเติบโตในเซลล์มะเร็ง และพิษวิทยาของสารสกัดหยาบจากพืชตระกูล Euphorbiaceae ในพื้นที่ลุ่มน้ำลี้ จังหวัดลำพูน โดยดำเนินการวัดปริมาณสารสำคัญเบื้องต้น 5 ชนิด ได้แก่ เทอร์ปีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ ซาโปนิน แอลคาลอยด์ และแทนนิน วิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH assay และวิธี FRAP assay ศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาในการยับยั้งการเจริญเติบโตในเซลล์มะเร็งเต้านม (MCF-7), เซลล์มะเร็งลำไส้ (CaCO2), เซลล์มะเร็งตับ (HepG2), เซลล์มะเร็งปอด (NCI-H187) และ เซลล์ปกติ (hTERT-HME1) ในจานทดลอง ผลการวิจัย พบว่า สารสกัดหยาบใบเปล้าใหญ่มีปริมาณของผลิตภัณฑ์ (% yield) เท่ากับ 10.02 w/w มีสารเทอร์ปีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ ซาโปนิน และแทนนินในระดับปานกลาง และพบสารแอลคาลอยด์ในระดับน้อย ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมของสารสกัดใบเปล้าใหญ่ด้วย 95% เอทานอล คือ 43.40±1.36 mg GAE/g crude extract มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระต่ำ เทียบสารมาตรฐานวิตามินซี กรดแกลลิก และบิวทิเลเตด ไฮดรอกซีโทลูอีน ด้วยวิธี DPPH assay ที่ IC50 >1,000 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร และมีค่า FRAP value เทียบสารมาตรฐานบิวทิเลเตด ไฮดรอกซีโทลูอีน วิตามินซี และโทรลอกซ์ ด้วยวิธี FRAP assay เท่ากับ 369.84±2.39 ไมโครโมลาร์/กรัม ของสารสกัดหยาบ มีค่ายับยั้งการเจริญเติบโตเซลล์มะเร็งเต้านม (MCF-7) ที่ IC50,24hr =169.28±1.95 µg/mL และ IC50,48hr = 138.73 ±10.55 µg/mL และ เซลล์มะเร็งลำไส้ (CaCO2) ที่ IC50,24hr = 169.28±1.95 µg/mL และ IC50,48hr = 138.73 ±10.55 µg/mL ใกล้เคียงกับยามาตรฐาน 5-FU มีฤทธิ์การยับยั้งการเจริญเติบโตเซลล์มะเร็งตับ (HepG2) พบว่า สารสกัดจากใบเปล้าใหญ่ มีค่าการยับยั้งการเจริญเติบโตเซลล์มะเร็ง (IC50) ที่ 127.34 ±8.61µg/mL และ IC50 = 113.63±12.20 µg/mL สารสกัดหยาบของมะเม่าควาย พบปริมาณของผลิตภัณฑ์ (% yield) เท่ากับ 8.43 และ 1.40 w/w ตามลำดับ มีสารซาโปนินในระดับมาก สารแทนนินในระดับปานกลาง และฟลาโวนอยด์ ซาโปนินและสารแอลคาลอยด์ในระดับน้อย ในสารสกัดผลมะเม่าควายแก่ พบสารเทอร์ปีนอยด์ และแทนนินในระดับมาก ฟลาโวนอยด์ในระดับปานกลาง ซาโปนิน และแอลคาลอยด์ ในระดับน้อย ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมของโดยสารสกัดผลมะเม่าควายอ่อน คือ 193.47±4.63 mg GAE/g crude extract และสารสกัดสารสกัดผลมะเม่าควายแก่ คือ 37.16±0.59 mg GAE/g crude extract สารสกัดผลมะเม่าควายอ่อน มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระสูง ที่ IC50 51.50 ± 3.30 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร) รองลงมา คือ สารสกัดผล มะเม่าควายแก่ IC50 569.19 ± 10.91 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร เมื่อเทียบสารมาตรฐานวิตามินซี กรดแกลลิก และบิวทิเลเตด ไฮดรอกซีโทลูอีน ด้วยวิธี DPPH assay และสารสกัดผลมะเม่าควายอ่อน มีค่า FRAP value เท่ากับ 1905.88±13.04 ไมโครโมลาร์/กรัม ของสารสกัดหยาบ รองลงมา คือ สารสกัดผลมะเม่าควายแก่ เท่ากับ 1063.30±6.54 ไมโครโมลาร์/กรัม เทียบสารมาตรฐานบิวทิเลเตด ไฮดรอกซีโทลูอีน วิตามินซี และโทรลอกซ์ ด้วยวิธี FRAP assay สารสกัดผลมะเม่าควายแก่มีค่าการยับยั้งการเจริญเติบโตเซลล์มะเร็งลำไส้ (CaCO2) ที่ IC50,48hr = 318.58±12.01 µg/mL ที่ IC50,24hr = 245.28 ±4.84 µg/mL และ IC50,48hr = 194.58 ±11.57 µg/mL มีฤทธิ์การยับยั้งการเจริญเติบโตเซลล์มะเร็งตับ (HepG2) ที่ IC50,24hr = 245.28 ±4.84µg/mL และ IC50,48hr = 145.06 ±1.99 µg/mL โดยไม่เป็นพิษต่อเซลล์ปกติ |
| Description: | This study is an experimental research. The aim is to determine total active constituents, inhibiting growth of cancer cells activity and the toxicology of Euphorbiaceae in Li watershed area, Lumphun province. The terpenoids, flavonoids, saponins, alkaloids and tannins were analyzed for basic active constituents. DPPH assay and FRAP assay were determined for antioxidant activities. MTT cell proliferation assay were practiced for detection of inhibiting growth of cancer cells. The results of the study show that crude extract of Croton persimilis Müll.Arg. (% yield) was 10.02 w/w. There were moderate levels of terpenoids, flavonoids, saponins and tannins, low level of alkaloids. There were low antioxidant activity when comparison of standard substances, vitamin C, gallic acid and butylates Hydroxytoluene by DPPH assay method at IC50> 1,000 microgram / milliliter. FRAP value comparing with butylate standard Hydroxytoluene, vitamin C at 369.84 ± 2.39 μmol/g of crude extract The crude extract of Croton persimilis Müll.Arg. had the inhibitory growth of breast cancer cell growth (MCF-7) at IC50,24hr = 169.28 ± 1.95 µg/mL and IC50,48hr = 138.73 ± 10.55 µg/mL and colon cancer cell (CaCO2) at IC50,24hr = 169.28. ± 1.95 µg / mL and IC50,48hr = 138.73 ± 10.55 µg / mL similar to standard 5-FU drugs. HepG2 inhibits the growth of liver cancer cell (HepG2). Have the inhibition of cancer cell growth (IC50) at 127.34 ± 8.61 µg/ mL and IC50 = 113.63 ± 12.20 µg/mL. The crude extract of Antidesma puncticulatum Miq. (ripe fruit and raw fruit) (% yield) was 8.43 and 1.40 w/w. Ripe antidesma fruit were high levels of saponins, moderate levels of tannins, and low levels of flavonoids and alkaloids. Raw antidesma fruit were high levels of terpenoids and tannins, moderate levels of flavonoids, and low levels of saponins and alkaloids. Both of them were high antioxidant activity when comparison of standard substances, vitamin C, gallic acid and butylates Hydroxytoluene by DPPH assay method (IC50 = 51.50 ± 3.30 microgram / milliliter and 569.19 ± 10.91 microgram/ milliliter, respectively). FRAP value comparing with butylate standard Hydroxytoluene, vitamin C at 1905.88±13.04 μmol/g of crude extract in ripe fruit and 1063.30±6.54 μmol /g of crude extract in raw fruit. The crude extract of raw Antidesma puncticulatum Miq. had the inhibitory growth of colon cancer cell (CaCO2) at IC50,48hr = 318.58 ± 12.01 µg/ mL at IC50,24hr = 245.28 ± 4.84 µg / mL and IC50,48hr = 194.58 ± 11.57. µg/mL has the effect of inhibiting the growth of liver cancer cells (HepG2) at IC50,24hr = 245.28 ± 4.84 µg/mL and IC50,48hr = 145.06 ± 1.99 µg/mL without toxicity to normal cells |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1945 |