กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1930ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
| ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
| dc.contributor.author | ผศ.นาตยา, วงศ์รักมิตร | - |
| dc.date.issued | 2019 | - |
| dc.description | The objectives of this research were: 1) to develop DAISY audio books on Reading Comprehension for visually impaired students to attain the criterion of 70/70 standard, 2) to study Effectiveness Index of DAISY audio books, 3) to compare learning achievement on reading comprehension by using pretest and posttest after using DAISY audio books. The research population were 6 Mattayomsuksa 3 visually impaired students of the Northern School for the Blind under patronage of the Queen studying in 2018 academic year. The research tools utilized in this study were DAISY audio books on Reading Comprehension, instructional Manual, pretest and posttest. Data were analyzed by using percentage, mean, standard deviation, and Effectiveness Index. The research result showed that: 1) the efficiency of DAISY audio books on Reading Comprehension for visually impaired students attained the criterion of 70/70 standard at 80.00/75.80; 2) the Effectiveness Index of DAISY audio books on Reading Comprehension was at 0.70 ; and the learning achievement on reading comprehension after using DAISY audio books was higher. | th_TH |
| dc.description.abstract | การวิจัย ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาหนังสือเสียงระบบเดซี เรื่อง การอ่านเพื่อความเข้าใจสำหรับนักเรียนผู้มีความบกพร่องทางสายตา ที่มีคุณภาพและประสิ ทธิภาพตามเกณฑ์ 70/70 2. เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลของหนังสือเสียงระบบเดซี เรื่อง การอ่านเพื่อความเข้าใจ สำหรับผู้มีความบกพร่องทางสายตา 3. เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษของนักเรียนผู้มีความบกพร่องทางสายตาก่อนและหลังเรียนด้วยหนังสือเสียงระบบเดซี เรื่อง การอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ กลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนผู้มีความบกพร่องทางสายตา โรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือในพระบรมราชินูปถัมภ์ จังหวัดเชียงใหม่ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 ปี การศึกษา 2561 จำนวน 6 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ หนังสือเสียงระบบเดซี เรื่อง การอ่านเพื่อความเข้าใจ คู่มือการจัดการเรียนรู้ และแบบทดสอบความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีประสิทธิผล ผลการวิจัยพบว่า 1) หนังสือเสียงระบบเดซี เรื่อง การอ่านเพื่อความเข้าใจ สาหรับนักเรียนผู้มีความบกพร่องทางสายตา มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 70/70 2) ค่าดัชนีประสิทธิผลของหนังสือเสียงระบบเดซี เรื่อง การอ่านเพื่อความเข้าใจ มีค่าเท่ากับ 0.70 ซึ่งหมายความว่า นักเรียนผู้มีความบกพร่องทางสายตามีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นร้อยละ 70 3) นักเรียนผู้มีความบกพร่องทางสายตามีความสามารถในการอ่านสูงขึ้นกว่าก่อนการเรียนด้วยหนังสือเสียงระบบเดซี เรื่อง การอ่านเพื่อความเข้าใจ | th_TH |
| dc.description.sponsorship | สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) | th_TH |
| dc.language.iso | th | th_TH |
| dc.publisher | Chiang Mai Rajabhat University | th_TH |
| dc.subject | หนังสือเสียงระบบเดซี | th_TH |
| dc.subject | การอ่านเพื่อความเข้าใจ | th_TH |
| dc.subject | ผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตา | th_TH |
| dc.subject | DAISY Book | th_TH |
| dc.subject | Reading Comprehension skills | th_TH |
| dc.subject | Blind People | th_TH |
| dc.title | การพัฒนาหนังสือเสียงระบบเดซี เรื่อง การอ่านเพื่อความเข้าใจ สำหรับนักเรียนผู้มีความบกพร่องทางสายตา | th_TH |
| dc.title.alternative | Development of DAISY Audio Books on Reading Comprehension for Visually Impaired Students | th_TH |
| dc.type | Research | th_TH |
| ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Research Report | |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
| แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
| Cover.pdf | Cover(ปก) | 488.64 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Abstract.pdf | Abstract(บทคัดย่อ) | 406.02 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Content.pdf | Content(สารบัญ) | 405.81 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter1.pdf | Chapter1(บทที่ 1) | 448.53 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter2.pdf | Chapter2(บทที่ 2) | 810.61 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter3.pdf | Chapter3(บทที่ 3) | 542.8 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter4.pdf | Chapter4(บทที่ 4) | 418.71 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter5.pdf | Chapter5(บทที่ 5) | 425.16 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |