Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1479
Title: อาหารท้องถิ่น
Authors: ศักยพันธ์, เสาวภา
Keywords: อาหารท้องถิ่น
Issue Date: 2548
Publisher: Chiangmai Rajabhat University
Abstract: อาหารเป็นสิ่งที่มีคุณค่าต่อร่างกายของเรา อาหารมีหลายประเภท อาหารแต่ละประเภท มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น โดยเฉพาะเอกลักษณ์ที่แสดงความเป็นท้องถิ่น ซึ่งนับว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของท้องถิ่นนั้น ๆ สำหรับในประเทศไทยเรา อาหารแต่ละท้องถิ่นนอกจากจะมีความอร่อยแล้ว อาหารเหล่านั้นยังมีคุณค่าทางโภชนาการ และมีคุณค่าทางสมุนไพรที่จะทำให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์ เนื้อหาที่ปรากฏในตำราเล่มนี้ มีรายละเอียดเกี่ยวกับความสำคัญของอาหารท้องถิ่น อาหารท้องถิ่นกับวัฒนธรรม คุณค่าอาหารท้องถิ่น อาหารท้องถิ่นประเภทพืชผักผลไม้ เห็ดสาหร่าย สัตว์และแมลง รวมทั้งเครื่องเทศที่ใช้ในอาหารท้องถิ่น อาหารท้องถิ่นกับประเพณี นอกจากนี้ยังกล่าวถึงพฤติกรรม การกินอาหารของแต่ละท้องถิ่น คำศัพท์ที่เกี่ยวข้องในอาหารท้องถิ่นของแต่ละภาคของไทย ผู้เรียบเรียงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าตำราอาหารท้องถิ่นเล่มนี้ จะมีประโยชน์ต่อนักศึกษาและอาจารย์ รวมถึงบุคคลอื่น ๆ ที่สนใจจะช่วยกันอนุรักษ์และเผยแพร่เอกลักษณ์ของอาหารท้องถิ่นของไทยต่อไป
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1479
Appears in Collections:Textbook

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Content.pdfสารบัญ394.19 kBAdobe PDFView/Open
Preface1.pdfคำนำ368.84 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.