DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: เจษฎาพล, กิตติพัฒนวิทย์-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: Research on the development and design products from remnant cloth of housewife group. Baan TonJok (Khamsao), San Kamphaeng Sub-district, San Kamphaeng District, Chiang Mai Province. The objective to design and develop a bag product from remnant of cloth. To study the satisfaction of the bag product from remnant cloth. To be a guideline the model development product of the remnant cloth. By the study of the representative sample as follows 100 community enterprises and interest groups. Obtain the identity of the community, district for information on how to develop rag products. Ask for the consumer's needs. (Before developing the products) Then evaluate the suitability of the model for the development the product from 50 types of remnant clothes and bring the group has selected 25 types and then create prototypes and assessments of the satisfaction of the products designed and developed. The research found that the housewife groups, Baan TonJok (Khamsao), San Kamphaeng Sub-district, San Kamphaeng District, Chiang Mai Province. They began to gather from old age groups and brought materials such as rags to embroider them to be a small pieces of product, like key chains. But they are not very skilled. Subsequently, agencies such as the Agriculture Department, the community development has come to the knowledge mixed with the group to find a trainer to experience the experience of sewing including the tools from the government. The pattern is mostly from animals such as fish. The researchers evaluated the questionnaire. Pre-Design Information found product development has evolved from fish to bag models. It can be sold in the early stages and it has already too much in the market. Therefore, the sales price is not high. 1 comment on the development of the concept of the enterprise group for 35 people found enterprise group most of the demand for the development of products from the original to be a small wallet, was a high level, the average deviation was 0.57, the standard deviation was 0.56. Followed by the pillow shapes, the average deviation was a high level, was 4.17. The standard deviation was 0.57. Product satisfaction from rag bags. Most respondent
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่อง การพัฒนาและการออกแบบผลิตภัณฑ์ ประเภทเศษผ้ากลุ่มสตรีแม่บ้าน บ้านต้นโจ้ก (คำซาว) ตำบลสันกำแพง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ มีวัตถุประสงค์ เพื่อออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์กระเป๋าจากเศษผ้า เพื่อศึกษาความพึงพอใจในรูปแบบผลิตภัณฑ์กระเป๋าจากเศษผ้า เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์จากเศษผ้า โดยการศึกษาความต้องการจาก กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนและกลุ่มผู้ที่สนใจจำนวน ๑๐๐ คน สอบถามได้มาซึ่งเอกลักษณ์ของชุมชน ตำบล เพื่อได้ข้อมูลในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เศษผ้า สอบถามให้ได้มาซึ่งความต้องการของผู้บริโภค (ก่อนพัฒนาผลิตภัณฑ์) แล้วประเมินความเหมาะสมของรูปแบบในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเศษผ้า จำนวน ๕๐ รูปแบบและนำมาให้ทางกลุ่มคัดเลือกให้ได้จำนวน ๒๕ แบบและจึงสร้างต้นแบบ และประเมินวัดผลความพึงพอใจต่อผลิตภัณฑ์ ที่ได้รับการออกแบบพัฒนาแล้ว ผลการวิจัย พบว่า กลุ่มสตรีแม่บ้าน บ้านต้นโจ้ก (คำซาว) ตำบล สันกำแพง อำเภอ สันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ได้เริ่มรวมตัวจากกลุ่มผู้สูอายุ และนำวัสดุ เช่น เศษผ้ามาเย็บปัก เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ ชิ้นเล็ก ๆ เช่น พวงกุญแจ แต่ยังไม่มีความชำนาญมากนักต่อมาหน่วยงาน เช่น เกษตรอำเภอ, พัฒนาการชุมชน ได้เข้ามาให้ความรู้ผสมกับทางกลุ่มได้หาวิทยากรในการฝึกฝนให้ได้ประสปการณ์ในด้านการเย็นผ้ารวมถึงเครื่องมือต่างๆที่ได้จากภาครัฐ รูปแบบส่วนใหญ่จะมาจากสัวต์เช่นปลาเป็นหลัก ซึ่งนักวิจัยได้ประเมินจากแบบสอบถาม ข้อมูลก่อการทำการออกแบบ พบว่าการพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้พัฒนาจากปลามาสู่รูปแบบกระเป๋า ซึ่งสามารถขายได้ในระยะแรกๆและมีในตลาดมากแล้ว จึงทำให้เกิดภาวะการขายไม่ได้ราคาสูง ๑ ความคิดเห็นที่มีต่อการพัฒนาแนวความคิดของกลุ่มวิสาหกิจ จำนวน ๓๕ คน พบว่า กลุ่มวิสาหกิจ ส่วนใหญ่มีความต้องการในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเดิมเป็น กระเป๋าสตางค์ขนาดเล็ก อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ ๔.๕๗ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ ๐.๕๖ รองลงมา คือ หมอนรูปทรงต่างๆ อยู่ในระดับมากมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ ๔.๑๗ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ ๐.๕๗ ความพึงพอใจผลิตภัณฑ์ประเภทกระเป๋าจากเศษ ผ้าพบว่า ผู้ตออบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีความพึงพอใจโดยรวมอยูในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ ๔.๔๕ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ ๐.๐๕ เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า มีความพึงพอใจด้านรูปทรง ค่าเฉลี่ยเท่ากับ ๔.๔๐ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ ๐.๑๑ ด้านประโยนช์ใช้สอย มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ ๔.๔๖ ๔๕ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ ๐.๐๑ ด้านการตลาด ค่าเฉลี่ยเท่ากับ ๔.๔๘ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ ๐.๐๗ ส่วนความพึ่งพอใจที่มากที่สุดคือ ความเป็นไปได้ในการผลิตจริง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ ๔.๕๕ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ ๐.๖๙ ข้อเสนอแนะของการวิจัย ได้แก่ ควรมีการส่งเสริมให้ความรู้กับกลุ่มทางด้านการพัฒนารูปแบบร่วมไปถึงพัฒนาความรู้ด้านฝีมืออยู่ตลอดเวลาต่อเนื่องทุกปีตามวิวัฒนาการของชุมชนและเศรษฐกิจต่อไป
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
dc.language.isoth
dc.publisher: Chiang Mai Rajabhat University
dc.subject: ผลิตภัณฑ์
dc.subject: เศษผ้า
dc.subject: กลุ่มสตรีแม่บ้านบ้านต้นโจ้ก
dc.title: การพัฒนาและการออกแบบผลิตภัณฑ์ประเภทเศษผ้ากลุ่มสตรีแม่บ้านบ้านต้นโจ้ก (คำซาว) ตำบลสันกำแพง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
dc.title.alternative: Develop and design products rag housewife group Treehouse Joe (the shops ) San Kamphaeng district, Chiang Mai province .
dc.type: Research