http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1260| Title: | ผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมของชุมชนต้นแบบจากการฟนื้ฟูป่าต้นน้ำ กรณีศึกษาบ้านแม่สาใหม่-แม่สาน้อย ต้าบลโป่งแยง อ้าเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ |
| Authors: | อรกัญญา, กาญจนธารากุล ศิวรัตน์, กุศล |
| Keywords: | ผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมของชุมชน ต้นแบบจากการฟนื้ฟูป่าต้นน้ำ กรณีศึกษา |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ศึกษาดัชนีชี้วัดความสำเร็จในการพัฒนาชุมชนตามกรอบ แนวคิดของการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยดัชนีชี้วัดต่างๆ จะสามารถน าไปใช้เป็นเคร่ืองมืออันเป็น ประโยชน์ต่อการสร้างขีดความสามารถในการพัฒนาคุณภาพชีวิตในระยะยาว และหา แนวทางในการพัฒนาชุมชนแบบบูรณาการในทุกด้าน ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และ สิ่งแวดล้อม เพื่อให้เกิดความความสมดุลและยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ พื้นที่ท าการศึกษาได้แก่ บ้านแม่สาใหม่-แม่สาน้อย ต าบลโป่งแยง อ าเภอแม่ริม จังหวัด เชียงใหม่ จ านวน 201 ครัวเรือน ภายใต้กรอบแนวคิดของการพัฒนาที่ยั่งยืนของ The United Nations Commission on Sustainable Development (UNCSD) พบว่า ในมิติด้าน สิ่งแวดล้อม ดัชนี/ตัวชีว้ัดความสำเร็จจะอยู่ในระดับต่่ำ มีความเสี่ยงอยู่ในเร่อืงของกิจกรรม การอนุรักษ์ดินและภัยธรรมชาติจากปัญหาความแห้งแล้ง แต่ในมิติด้านเศรษฐกิจและมิติ ด้านสังคม ดัชนี/ตัวชี้วัดความสำเร็จจะอยู่ในระดับที่สูง โดย Income Diversity Index (DI) อยู่ในระดับที่สูงมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.8289 แสดงว่าครัวเรือนมีความมั่นคงทาง เศรษฐกิจเนื่องจากมีช่องทางการสร้างรายได้หลายช่องทาง ช่วยกระจายความเสี่ยงจาก ข การลงทุนเพียงช่องทางใดทางหนึ่ง สำหรับ Social Security Index (SSI) มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.7016 ซึ่งอยู่ในระดับสูง แม้ว่าครัวเรือนครัวเรือนจะมีความเหลื่อมล้ าและเกิดช่องว่าง ระหว่างรายได้ จากจุดอ่อนในตัวชี้วัดทางด้านสังคมในบางประเด็นโดยเฉพาะระดับ การศึกษาและการรับรู้หนังสือ แต่ความรุนแรงของปัญหาอยู่ในระดับที่ต่ าและครัวเรือนยัง มีโอกาสที่จะหลุดพ้นจากความยากจนนั้นได้ ดังนั้น การให้ความรู้ครัวเรือนเร่ืองประโยชน์องการปรับปรุงและฟื้นฟูสภาพดิน เพื่อพัฒนาคุณภาพและผลผลิตทางการเกษตรของครัวเรือน และการพัฒนาการท่องเที่ยว ในพืน้ที่ใหเ้ป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เชิงอนุรักษ์ เชิงวัฒนธรรม และธรรมชาติ เช่อืมโยง กับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในอำเภอแม่ริม อีกทั้งพัฒนาปรับปรุงสาธารณูปโภคพื้นฐาน จะ ช่วยสร้างรายได้อีกช่องทางหนึ่งให้แก่ครัวเรือนและสามารถทำให้เศรษฐกิจท้องถิ่น ขยายตัวได้ คำสำคัญ: ความหลากหลายของรายได้ การกระจายรายได้ ความมั่นคงทางสังคม ดัชนคีวาม เสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อม |
| Description: | This study aims to investigate success indicators for community development, based on the concept of sustainable development introduced by the United Nations Commission on Sustainable Development (UNCSD). Indicators allow us to assess the capacity to improve quality of life in the long run and find ways to develop integrated community in all aspects, including economic, social and environmental. The studied area is located in Ban Maesa Mai and Ban Maesa Noi, Chiangmai; it is composed of 201 households. We found that environmental indicators are low: there are risks in the activities of soil conservation and natural disasters due to drought. But in terms of economic and social dimensions, success indicators are high. The Income Diversity Index is very high: an average of 0.83 indicates that households have economic stability because of their multi-channel revenue, which reduces the investment risk. For the Social Security Index, the average was 0.70, which is high, although there is some disparity in household income, education and literacy. However, the severity of the problem is low and households have the opportunity to escape from poverty. So, educating households about the benefits of improving and rehabilitating the soil will improve productivity and the quality of agricultural products. Cultural, ecological and natural tourism in the area should be developed in connection with other attractions, thanks to Mae Rim Infrastructure improvement. This development will also contribute to generate community income and to expand the local economy. Keywords: Income Diversity Index, Income distribution, Social Security Index, Environmental risk index |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1260 |