DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: มงคลสมัย, ผศ.วาริพิณ-
dc.date.issued: 2561-01-28-
dc.description: This action research aimed to study an existing financial and accounting of the New Theory Agricultural Group at Ban - Jadeemaekroe Sansai Chiangmai Province and to regulate the existing financial and accounting making them more suitable. This study was conducted between October 2008 to August 2009. The key participants were the members of the New Theory Agricultural Group at Ban- Jadeemaekroe Sansai Chiangmai Province. According to this study two conclusions could be made accounting was not their problems they got a good help from the Department of Agricultural Extension and Land Development Department. The other problems were the insufficient ability in financial management such as the accounting system. The cost accounting, the low cost of interest resources. The new accounting of the New Theory Agricultural Group include separating of unnecessary expense from all expense and utilizing the His Majesty the King’ s notion “Sufficiency Economy”. Using the new accounting helped the participants to decrease their unnecessary expense such as buying inexpensive cloths. They gained more monthly saving. After participants attended the financial meeting, they learn more about financial resources with low interest. They could pay their debts and had more saving money. They had internal control. There were many accounting journal to control their financial and accounting. Such as Asset register, Purchase journal, Selling journal, and Cash journal.
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการจัดทำบัญชีครัวเรือน บัญชีต้นทุน และการบริหารการเงินของกลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ บ้านเจดีย์แม่ครัว อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ และเพื่อพัฒนารูปแบบการจัดทำบัญชีครัวเรือน บัญชีต้นทุน และการบริหารการเงิน ของกลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ บ้านเจดีย์แม่ครัว อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ระยะเวลาดำเนินการระหว่างเดือนตุลาคม 2551 ถึงเดือน สิงหาคม 2552 ผู้เข้าร่วมโครงการคือ สมาชิกกลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ ดำเนินการวิจัยโดยใช้วิธีการจัดเวทีชุมชน บันทึกภาคสนาม การสัมภาษณ์แบบเชิงลึก และการสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบว่ารูปแบบการจัดทำบัญชีครัวเรือน และบัญชีต้นทุนของกลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่มีแบบฟอร์มที่ให้ข้อมูลด้านรายรับรายจ่ายของครัวเรือนและต้นทุนอย่างชัดเจนในระดับดีมาก สมาชิกของกลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่มีความรู้ด้านบัญชีเป็นอย่างดี เนืองจากหน่วยงานภาครัฐหลายแห่ง เช่น กรมส่งเสริมการเกษตร และกรมพัฒนาที่ดิน ได้เข้ามาให้ความรูด้านบัญชีครัวเรือนและบัญชีต้นทุ่นเก่สมาชิกอย่างต่อเนื่อง สำหรับรูปแบบการบริหารการเงินยังไม่มีระบบ จึงไม่มีประสิทธิภาพในการ จัดสรรการเงิน เนื่องจากขาดข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ ไม่ได้จัดทำระบบบัญชีการเงินทำให้การได้มาและใช้ไปไม่สมดุลกัน และไม่มีระบบการคำนวณต้นทุน เป็นต้น ผลการพัฒนารูปแบบการจัดทำบัญชีครัวเรือน พบว่า การปรับปรุงรูปแบบสมุดบัญชีโดยการแยกค่าใช้จ่ายที่จำเป็น และค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกจากกัน และการนำแนวพระราชดำริ เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้เป็นแนวทางในการใช้จ่ายเงิน ทำให้สมาชิกลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นและมีเงินออมมากขึ้น เช่น การไม่ซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นที่มีราคาแพง หลังจากทำบัญชีแล้วมีเงินเหลือประมาณเดือนละ 1,000 บาท เป็นต้น ผลการพัฒนารูปแบบการจัดทำบัญชีต้นทุนและการเงินพบว่า การพัฒนาระบบบัญชีของกลุ่มโดยการจัดทำทะเบียนสินทรัพย์ สมุดบัญชีซื้อ สมุดบัญชีขาย สมุดสดรับ – จ่าย และการคำนวณต้นทุน ทำให้เกิดการควบคุมสินทรัพย์รายได้และค่าใช้จ่าย นอกจากนี้การพัฒนารูปแบบการเงินโดยจัดอบรมให้ความรู้ด้านการเงินทำให้สมาชิกทราบแหล่งเงินทุนต่าง ๆ สามารถนำความรู้ไปบริหารเงิน การบริหารหนี้สิน และทำให้มีเงินอมมากขึ้นเพียงพอกับค่าใช้จ่าย
dc.publisher: สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่
dc.title: การจัดการความรู้ทางด้านการเงินและการบัญชีเพื่อพัฒนาการผลิตเห็ดและผักปลอดสารพิษกลุ่มเกษตรทฤษฏีใหม่ บ้านเจดีย์แม่ครัว อ.สันทราย จ.เชียงใหม่
dc.title.alternative: The Knowledge Management of Financial and Accounting at Ban-Jadeemaekroe Sansai Chiangmai
dc.type: Journal