กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/908| ชื่อเรื่อง: | การปรับตัวสู่วัฒนธรรมไทยผ่านการทำกิจกรรมนอกเหนือหลักสูตร:กรณีศึกษาของนักศึกษาแลกเปลี่ยน ณ สถาบันการศึกษานานาชาติ มหาวิทยาลัยรามคำแหง |
| ชื่อเรื่องอื่นๆ: | THAI CULTURAL ASSIMILATION THROUGH EXTRA-CURRICULAR ACTIVITIES: A CASE STUDY OF EXCHANGE STUDENTS AT THE INSTITUTE OF INTERNATIONAL STUDIES, RAMKHAMHAENG UNIVERSITY |
| ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | Chaiyasat, Chatchawan |
| คำสำคัญ: | Cultural Assimilation Exchange Students Extra-curricular Activities การปรับตัวสูวัฒนธรรม นักเรียนแลกเปลี่ยน กิจกรรมนอกเหนือหลักสูตร |
| วันที่เผยแพร่: | 26-มกร-2561 |
| สำนักพิมพ์: | สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ |
| บทคัดย่อ: | นักศึกษานานาชาติที่เพิ่งเดินทางเขามาเรียนในหลักสูตรแลกเปลี่ยนระหวางประเทศในแตละภาคการศึกษา ในตางประเทศนั้นจะเผชิญกับความยากลำบากในการปรับตัว การศึกษานี้มีจุดประสงคเพื่อสำรวจและวิเคราะหการรับรูของ นกัศกึษาแลกเปลี่ยนชาวเยอรมันที่มีตอวัฒนธรรม สังคม วิถีชีวิตของคนไทย และการรับรูที่มีตอปจจัยของความยากลำบาก ที่นักศึกษาแลกเปลี่ยนชาวเยอรมันไดเผชิญระหวางการเขารวมกิจกรรมและพิธีกรรมที่เกี่ยวของกับศาสนาพุทธที่สถานธรรม ในพื้นที่สังคมชนบท นักศึกษาแลกเปลี่ยนชาวเยอรมัน จำนวน 9 คน ไดเขารวมการวิจัยในครั้งนี้ ขอมูลถูกรวบรวมโดยใชวิธี วิจัยเชิงคุณภาพ ซึ่งเครื่องมือวิจัยประกอบดวย คำถามปลายเปด คำถามเพื่อใชในการสัมภาษณแบบกึ่งโครงสราง และรายงาน การเขียนบันทึก การวิเคราะหขอมูลใชหลักการวิเคราะหแกนสาระ และโปรแกรมสำเร็จรูปที่ใชหลักการวิเคราะหขอมูล เชิงคุณภาพที่เรียกวาเอ็นวิโวสิบ (NVivo 10) ผลจากการศึกษาพบวา การใหนักศึกษาแลกเปลี่ยนชาวเยอรมันไดมีโอกาสสัมผัส กิจกรรมนอกเหนือหลักสูตรดังกลาว สงผลเชิงบวกตอความเขาใจและการรับรูที่มีตอวัฒนธรรม สังคม และวิถีชีวิตของคนไทย อยางไรก็ตามมีปจจัยของความยากลำบากสองดานที่เปนสาเหตุทำใหนักศึกษาแลกเปลี่ยนชาวเยอรมันมีความรูสึกอึดอัด ระหวางการเขารวมกิจกรรมและพิธีกรรมที่เกี่ยวของกับศาสนาพุทธ ซึ่งไดแกอุปสรรคทางดานภาษาและการฝกปฏิบัติการ ทำวัตรเชา ผลการวิจัยครั้งนี้นอกจากจะสงผลกระทบเชิงบวกตอการปรับตัวทางวัฒนธรรมของนักศึกษาแลกเปลี่ยน ชาวเยอรมันในประเทศไทยแลวยังเปนประโยชนตอสำนักงานฝายวิเทศสัมพันธในสถาบันอุดมศึกษาเพื่ออำนวยความสะดวก และริเริ่มดำเนินการจัดกิจกรรมนอกเหนือหลักสูตร เพื่อสรางโอกาสใหนักศึกษาชาวตางชาติไดเขาใจวัฒนธรรม สังคม และ คนไทยไดอยางลึกซึ้งมากยิ่งขึ้นอีกดวย |
| รายละเอียด: | Newly arrived international students who are participating in their semester aboard may face a lot of difficulties in adapting to the new culture. This study aims at exploring and analyzing German exchange students’ perceptions towards Thai culture, society, people’s way of life and their perception towards the difficulty factors which they encountered during participating in Buddhist-related activities and ceremonies at a rural Dhamma Center. A total of nine German exchange students participated in this study. Data were gathered by means of a qualitative approach including open-ended questions, semi-structured interviews, and reflective reports. The thematic analysis techniques and qualitative data analysis (QDA) software package (NVivo 10) was employed to analyze the data. The finding showed that exposure to such extra-curricular activities had a positive impact on German exchange students’ understanding and perception towards Thai culture, society, and people’s way of life. However, there were two factors which caused exchange students to feel uncomfortable whilst participating in Buddhist-related activities and ceremonies: the Thai language barrier and practicing of the morning chant. These extra- curricular activities appeared to have beneficial effects on German exchange students regarding their cultural adjustment in Thailand. The results of this study might benefit the International Affairs Offices in all Thai tertiary educational institutions in order to enhance opportunities for international students to understand more comprehensively Thai culture, society, and its people. |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/908 |
| ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Rajabhat Chiang Mai Research Journal |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
| แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
| Chatchawan Chaiyasat.pdf | 1.63 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น