http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/855| Title: | ปจจัยที่มีผลตอการยอมรับระบบคลาวดคอมพิวติ้ง ของผูที่ทำงานดานเทคโนโลยีสารสนเทศ |
| Other Titles: | FACTORS AFFECTING THE ACCEPTANCE MAKING ON CLOUD COMPUTING SYSTEM OF INFORMATION TECHNOLOGY WORKERS |
| Authors: | เพิ่มสุวรรณ, ผศ.ประจวบ นุนละออง, มณฑล |
| Keywords: | ระบบคลาวดคอมพิวติ้ง ผูที่ทำงานดานเทคโนโลยีสารสนเทศ Cloud computing system Information technology workers |
| Issue Date: | 23-Jan-2561 |
| Publisher: | สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบระดับความสำคัญของปจจัยที่มีผลตอการยอมรับระบบคลาวดคอมพิวติ้ง ของผูที่ทำงานดานเทคโนโลยีสารเทศ โดยตัวแปรตนจำแนกตามปจจัยลักษณะสวนบุคคล ไดแก เพศ อายุ ระดับการศึกษา ตำแหนงงาน อายุการทำงาน และปจจัยดานคุณลักษณะของระบบคลาวดคอมพิวติ้ง ไดแก ดานความเชื่อถือไดและความ ปลอดภัยของขอมูล ดานเทคโนโลยีที่รองรับในการทำงาน ดานคุณภาพและประสิทธิภาพในการทำงาน ดานอุปกรณและ สถานที่ตั้งไมขึ้นตอกัน สวนตัวแปรตามการยอมรับระบบคลาวดคอมพิวติ้งไดแบงปจจัยที่ศึกษาเปนการยอมรับ 5 ขั้น ไดแก ขั้นรับรู ขั้นสนใจ ขั้นตัดสินใจ ขั้นทดลองใช และขั้นยอมรับ โดยเก็บขอมูลจากแบบสอบถามจำนวน 200 ชุด จากกลุมตัวอยาง คือ ผูที่ทำงานดานเทคโนโลยีสารสนเทศ สถิติที่ใชในการวิเคราะหคือ F-test การวิเคราะหความแปรปรวนทางเดียว (One-way Analysis Variance: ANOVA) และเปรียบเทียบความแตกตางของคาเฉลี่ยเปนรายคูนอยที่สุด LSD (Least Significant Different) ผลการศึกษาพบวาปจจัย สวนบุคคลไมมีผลตอการยอมรับระบบคลาวดคอมพิวติ้ง แตปจจัยดานคุณลักษณะมีผลตอระดับการยอมรับระบบคลาวดคอมพิวติ้ง โดยจำแนกตามปจจัยดานคุณลักษณะของระบบคลาวดคอมพิวติ้ง ไดแก ดานความเชื่อถือไดและความปลอดภัยของขอมูล จะยอมรับในขั้นตัดสินใจและขั้นยอมรับเทานั้น ดานเทคโนโลยีที่รองรับในการทำงาน ดานคุณภาพและประสิทธิภาพในการ ทำงาน และดานอุปกรณและสถานที่ตั้งไมขึ้นตอกัน จะยอมรับทุกขั้นยกเวนขั้นรับรู โดยปจจัยที่มีระดับความคิดเห็นมากที่สุด คือ ดานอุปกรณและสถานที่ตั้งไมขึ้นตอกัน มีคาอยูที่ X= 4.38 รองลงมาคือ ดานคุณภาพและประสิทธิภาพในการทำงาน มีคาอยูที่ X= 4.35 ดานเทคโนโลยีที่รองรับในการทำงาน มีคาอยูที่ X= 4.20 และดานความเชื่อถือไดและความปลอดภัย ของขอมูล มีคาอยูที่ X = 3.51 |
| Description: | The research aims to study and compare the important level of factors affecting to the acceptance of Cloud Computing Systems of information technology workers. The independent variables are personal factor identified by gender, age, education, jobs position, and job tenure; and feature of Cloud Computing Systems factor including reliability and security of information, technology, quality and performance, and equipment and location. The dependent variable is the acceptance of Cloud Computing Systems which was divided into five stages including awareness, interested, making decision, trial, and acceptance. Questionnaire was used to collect data from 200 samples that are information technology workers. The statistical analyses used in this study are F-test, One-way Analysis Variance (ANOVA), and Least Significant Different (LSD). The results show that personal factor has no affect to the acceptance of Cloud Computing Systems. However, features of the Cloud Computing Systems factor has affect to the acceptance of Cloud Computing Systems. This factor includes reliability and security of information which accept Cloud Computing Systems on making decision and acceptance levels; technology, quality and performance, and equipment and location accept every level except awareness. The result found that acceptance levels are a high level. The highest acceptance level is equipment and the location at X= 4.38; follow by quality and performance X= 4.35; technology X= 4.20; and reliability and security of information X= 3.51 |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/855 |