http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/850Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | บุญศิริ, พีระพงศ์ | - |
| dc.date.issued | 2561-01-23 | - |
| dc.description | The main objective of the study was to develop a local wisdom imparting process on Thai traditional massage. The methodology consisted of: 1) reviewing related literature from Thai and international textbooks including researches studies; 2) collecting data by interviewing 5 local Thai traditional expert masseurs and conducting opinion surveys responded by 10 local expert masseurs and 10 Thai traditional medicine specialists; and 3) analyzing and ynthesizing data to obtain the imparting process model and the training manual which were used as the research instruments. The content validity was verified by 5 experts and specialists in modern and Thai traditional medicine. After the instruments were adjusted, they were used in the training of 6 volunteer students for 60 hours -2 days a week for 5 weeks. The volunteer students, then, imparted Thai traditional massage knowledge and skills to 28 secondary students using the training manual. The training took 60 hours- six hours a week for 10 weeks. Moreover, the application of the process and the training manual was assessed and evaluated by the experts. The satisfaction of the students' customers was also evaluated. The results of the study revealed that the local wisdom imparting process model on Thai traditional massage and the training manual used in the study were appropriate and applicable in terms of contents and procedures. This study will benefit health businesses and the conservation of Thai traditional massage. | th_TH |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากระบานการถ่ายทอดภูมิปัญญาการนวดพื้นบ้านไทย ผู้วิจัยได้ดำเนินการวิจัยโดย (1) ศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลจากหนังสือ ตำรา เอกสาร และรายงานการวิจัยที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศ (2) รวบรวมข้อมูลด้านการนวดพื้นบ้านไทยโดยการสัมภาษณ์กลุ่มวิทยากรผู้เชี่ยวชาญและทำการสำรวจความคิดเห็นจากกลุ่มหมอนวดพื้นบ้านและกลุ่มหมอพื้นบ้านไทยเกี่ยวกับเนื้อหาสาระและกระบวนการถ่ายทอดภูมิปัญญาการนวดพื้นบ้านไทยและ (3) นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์และสังเคราะห์จัดเป็นกระบวนการถ่ายทอดภูมิปัญญาการนวดพื้นบ้านไทยและชุดฝึกอบรมการนวดพื้นบ้านไทยเพื่อนำมาเป็นเครื่องมือวิจัย โดยมีกลุ่มผู้เชี่ยวชาญพิเศษจากวงการแพทย์แผนปัจจุบันและจากวงการแพทย์แผนไทย ช่วยทำการตรวจสอบคุณภาพของเครื่องมือจากการหาความตรงเชิงเนื้อหา (content validity) วิเคราะห์ วิจารณ์ และให้ข้อเสนอแนะในการปรับปรุงเนื้อหาหลังจากนั้นผู้วิจัยได้จัดดำเนินการถ่ายทอดภูมิปัญญาการนวดพื้นบ้านไทยซึ่งมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 ท่าน ดำเนินการถ่ายทอดตามกระบวนการที่ได้กำหนดรายละเอียดไว้ในชุดฝึกอบรมการนวดพื้นบ้านไทยให้แก่นักศึกษาอาสาสมัครจำนวน 6 คน โดยใช้เวลา 5 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 2 วัน รวม 60 ชั่วโมง ซึ่งนักศึกษาอาสาสมัครกลุ่มนี้จะได้นำองค์ความรู้กระบานการถ่ายทอดและชุดฝึกอบรมภูมิปัญญาการนวดพื้นบ้านไทยใหม่นี้ไปดำเนินการถ่ายทอดต่อให้แก่นักเรียนในระดับมัธยมศึกษาจำนวน 28 คน เป็นเวลา 10 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 6 ชั่วโมง รวม 60 ชั่วโมง ทั้งนี้ กลุ่มวิทยากรผู้เชียวชาญจะทำการวัดประเมินผลทั้งกลุ่มนักศึกษาและกลุ่มนักเรียนเกี่ยวกับผลการนำกระบวนการถ่ายทอดภูมิปัญญาการนวดพื้นบ้านไทยและชุดฝึกอบรมไปใช้ และได้ทำการวัดประเมินผลการนวดของนักเรียนโดยศึกษาความพึงพอใจของผู้มารับบริการการนวดจากนักเรียน ผลการทดลองปรากฏว่า กระบวนการถ่ายทอดภูมิปัญญาการนวดพื้นบ้านไทยและชุดฝึกอบรมการนวดพื้นบ้านไทยที่ผู้วิจัยได้พัฒนาขึ้นมีความสมบูรณ์เหมาะสมทั้งในด้านเนื้อหาและกระบวนการถ่ายทอดสามารถนำไปใช้ได้ การศึกษานี้เอื้อประโยชน์ทั้งต่อวงการธุรกิจสุขภาพและรัฐบาลไทยในการอนุรักษ์ภูมิปัญญาการนวดพื้นบ้านไทย | th_TH |
| dc.publisher | สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ | th_TH |
| dc.title | การพัฒนากระบวนการถ่ายทอดภูมิปัญญานวดพื้นบ้านไทย | th_TH |
| dc.title.alternative | A Development of Local Wisdom Imparting Process on Thai Traditional Massage | th_TH |
| dc.type | Journal | th_TH |