http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/817| Title: | การกำจัดขยะอินทรีย์ที่ย่อยสลายยากโดยใช้ไส้เดือนดิน |
| Other Titles: | VERMICOMPOST ON ORGANIC WASTE |
| Authors: | ใจเตี้ย, สามารถ Jitia, Samart |
| Keywords: | การกำจัดขยะอินทรีย์ที่ย่อยสลายยากโดยใช้ไส้เดือนดิน ขยะ |
| Issue Date: | 2550 |
| Publisher: | Chang Mai Rajabhat University |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาชนิดของดินที่เหมาะสมในการเพาะเลี้ยงไส้เดือนดิน การกำจัดขยะอินทรีย์ที่ย่อยสลายยากโดยใช้ไส้เดือนดินและทดสอบประสิทธิภาพของปุ๋ยหมักที่ได้ต่อการเจริญเติบโตของกล้าพืชตัวอย่าง ไส้เดือนดินที่ใช้เป็นสายพันธุ์ Pheretima photuma และ Pheretima peguana ที่พบในท้องถิ่น ผลการศึกษา พบว่า ดินนาผสมดินสวนลำไยเหมาะสมต่อการใช้เป็นวัสดุเลี้ยงไส้เดือนดิน สายพันธุ์ Pheretima photuma ทุกตำรับมีค่าเป็นด่างอ่อน ธาตุอาหารหลัก พบว่า ปริมาณที่ตรวจพบในปุ๋ยหมักที่ได้จากกย่อยสลายของไส้เดือนดินสายพันธุ์ Pheretima peguana ทุกตำรับไม่มีความแตกต่างกัน โดยตำรับเศษหญ้าร่วมกับต้นกล้วยร่วมกับฟางข้าวมีปริมาณร้อยละของไนโตรเจนและ ปริมาณฟอสฟอรัสทั้งหมดสูงที่สุด หลังจากเพาะกล้า 14 และ 21 วัน ต้นกล้าพริก มะเขือม่วงและมะเขือเทศ มีส่วนสูงเฉลี่ยและจำนวนใบเฉลี่ย และความยาวรากเฉลี่ย ไม่แตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 |
| Description: | The objectives of this study were to assess the type of soils that appropriate in growth earthworms. Vermicomposte on organic waste and test the efficiency had of the compost. Use to were Pheretima photuma and Pheretima peguana . The results showed there were more farm soil mixes garden longan soil appropriate used the inventory feeds Pheretima phostuma. The compost was valuable alkaline. The quantity had that to check meet in the compost that from organic waste Pheretima peguana by leavings grass cooperated the banana plant and rice straw had percentage quantity of the nitrogen and phosphorus quantity most. After cultivate 14 and 21 day young chilis, eggplants and tomatos participate tall, leaf and length root not significant at level of 0.05. |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/817 |