กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/774
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.author: Kaewfoongrungsi, Pornpimon-
dc.date.issued: 2010-
dc.description: Development of Braille Display Device aims to develop a prototype display device with braille code from BRF files. The application of technology embedded in the microcontroller’s to assist the reading of blind people to learn or recognize information. Now this braille display devices to be imported from foreign countries and expensive. Operation of Braille Display code divided 3 main parts: 1) The input part, get the data file through the flash device from the flash reader. 2) The process part, convert the data file into a digital signal to be control braille display devices. It can be operated from 3 directions is “Home”, “Next” and “Previous”. It also has the record to read the text in the current location automatically. 3) The display part, display the signal using the principle of the Solenoid. It consists of with 40 cells per row, according to standard of braille display. The result of evaluating the satisfaction using braille display device in the highest level 58 percentage, high level 30 percentage and medium level 12 percentage.
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาต้นแบบอุปกรณ์แสดงผลอักษรเบรลล์โดยประยุกต์ ใช้ไฟล์บีอาร์เอฟเป็นข้อมูลในการแสดงผล ร่วมกับเทคโนโลยีของระบบฝังตัวในไมโครคอนโทรลเลอร์ เพื่อช่วยเหลือด้านการอ่านของผู้พิการทางสายตาในการเรียนรู้หรือรับรู้ข้อมูลข่าวสาร ซึ่งปัจจุบันอุปกรณ์แสดงผลอักษรเบรลล์ต้องนำเข้าจากต่างประเทศและมีราคาสูง การทำงานของอุปกรณ์แสดงผลอักษรเบรลล์แบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก คือ 1) ส่วนรับข้อมูลเข้าจากแฟลชไดร์ฟที่เก็บข้อมูลไฟล์บีอาร์เอฟผ่านทางแฟลชรีดเดอร์ 2) ส่วนประมวลผล ทำการแปลงข้อมูลในไฟล์บีอาร์เอฟเป็นสัญญาณดิจิตอลเพื่อนำไปควบคุมอุปกรณ์แสดงผลอักษรเบรลล์ และสามารถควบคุมการแสดงผล 3 ทิศทาง คือ อ่านข้อความบรรทัดแรก อ่านข้อความบรรทัดถัดไป และอ่านข้อความบรรทัดที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีส่วนบันทึกการอ่านข้อความในตำแหน่งปัจจุบันโดยอัตโนมัติ 3) ส่วนแสดงผลอักษรเบรลล์ ทำการแสดงผลตามสัญญาณที่ส่งมาโดยใช้หลักการทำงานของโซลีนอยด์ และสามารถแสดงผลครั้งละ 40 เซลล์ ต่อ 1 แถวตามมาตรฐานเครื่องแสดงผลอักษรเบรลล์ ผลจากการประเมินความพึงพอใจในการใช้งานอุปกรณ์แสดงผลอักษรเบรลล์อยู่ในระดับมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 58 ระดับมากคิดเป็นร้อยละ 30 และระดับปานกลาง คิดเป็นร้อยละ 12
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
dc.language.isoth
dc.publisher: Chang Mai Rajabhat University
dc.subject: การพัฒนาอุปกรณ์แสดงผลอักษรเบรลล์
dc.title: การพัฒนาอุปกรณ์แสดงผลอักษรเบรลล์
dc.type: Research
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Research Report
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
Cover.pdfCover (ปก)423.67 kBAdobe PDFดู/เปิด
Abstract.pdfAbstract (บทคัดย่อ)407.07 kBAdobe PDFดู/เปิด
Contents.pdfContents (สารบัญ)425.71 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter1.pdfChapter 1 (บทที่ 1)456.38 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter2.pdfChapter 2 (บทที่ 2)930.98 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter3.pdfChapter 3 (บทที่ 3)954.43 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter4.pdfChapter 4 (บทที่ 4)896.8 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter5.pdfChapter 5 (บทที่ 5)389.23 kBAdobe PDFดู/เปิด
Bibliography.pdfBibliography (บรรณานุกรม)387.88 kBAdobe PDFดู/เปิด
Appendix.pdfAppendix (ภาคผนวก)1.13 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น