http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/661Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | คุณประดิษฐ์, ทัตพร | - |
| dc.contributor.author | เสมณีย์, ประดิษฐ์ | - |
| dc.date.issued | 2551 | - |
| dc.description | การศึกษาการจัดการน้ำและติดตามตรวจสอบคุณภาพและปริมาณน้ำโดยใช้สิ่งมีชีวิตและปัจจัยทางกายภาพและเคมีอย่างง่ายในพื้นที่บ้านเอียก ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างเดือนธันวาคม พ.ศ.2551 ถึงเดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 จากการศึกษาและเก็บข้อมูลจากชุมชนพบว่าพื้นที่เก็บตัวอย่างในแหล่งน้ำบานเอียกส่วนใหญ่มีคุณภาพน้ำปานกลาง ถึง ปานกลางค่อนข้างดี มีปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อความต้องการ มีการจัดการน้ำที่ประสบความสำเร็จโดยมีระบบตัวแทนการบริหารและจัดการน้ำในชุมชน พบสาหร่ายขนาดใหญ่และแมลงน้ำที่มีแนวโน้มสามารถนำมาใช้เป็นดัชนีบ่งชี้คุณภาพน้ำอย่างง่ายได้ และสามารถนำเอาไปใช้ร่วมกับการจัดการน้ำในพื้นที่เพื่อสามารถตรวจสอบคุณภาพและปริมาณน้ำเบื้องต้นได้ คำสำคัญ การจัดการ, การติดตามตรวจสอบ, ทรัพยากรน้ำ, คุณภาพน้ำ, ชุมชน | th_TH |
| dc.description.abstract | The study on the local management, water quality and quantity monitoring in Ban-eage Village, Tambol San-payang, Mae Tang District by using aquatic organism and simply physico-chemical technique and the interview secondary data carried out from December 2008 to November 2009. The water quantity and quality in Ban-eage Village were classified to moderate and moderates to good situation by using the physical, chemical and some biological technique. The Ban-eage Village had a success in management of water quality and quantity by seting the local administrative. The results from water quality and quantity, distribution of organism and the local management were calculated to issue the easy technique for biomonitoring techniques. The macro algae and aquatics insect could be used as primary indicator for water quality and quantity and monitoring in this area. Keywords Management, Monitoring, Water Resources, water Quality, Communities | th_TH |
| dc.description.sponsorship | โครงการวิจัยร่วมกับการเรียนการสอนบูรณาการศาสตร์เพื่อการเรียนรู้การพัฒนาพื้นที่สำหรับนักศึกษาปริญญาตรีและปริญญาโท (ABC-PUS/MAC) | th_TH |
| dc.language.iso | th | th_TH |
| dc.publisher | Chiang Mai Rajabhat University | th_TH |
| dc.title | การศึกษาการจัดการทรัพยากรน้ำในพื้นที่บ้านเอียก ตำบลสันป่ายางอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ | th_TH |
| dc.title.alternative | The Study on Water Resources Management in Ban Eake Village, Sanpayang Sub District, Mae Tang District, Chiang Mai Province | th_TH |
| dc.type | Research | th_TH |