http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/619| Title: | การจัดการความรู้ทางการเงินและการบัญชีเพื่อพัฒนาการผลิตเห็ดและผักปลอดสารพิษกลุ่มเกษตรทฤษฏีใหม่ บ้านเจดีย์แม่ครัว อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ |
| Other Titles: | The Knowledge Management of Financial and Accounting at Ban- Jadeemaekroe Sansai Chiangmai |
| Authors: | มงคลสมัย, วาริพิณ |
| Keywords: | การจัดการความรู้ทางการเงินและการบัญชี เพื่อพัฒนาการผลิตเห็ดและผักปลอดสารพิษ กลุ่มเกษตรทฤษฏีใหม่ บ้านเจดีย์แม่ครัว อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ |
| Issue Date: | 2552 |
| Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
| Abstract: | การวิจัยเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการจัดทำบัญชีครัวเรือน บัญชีต้นทุน และการบริหารการเงินของกลุ่มเกษตรทฤษฏีใหม่ บ้านเจดีย์แม่ครัว อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ และเพื่อพัฒนารูปแบบการจัดทำบัญชีครัวเรือน บัญชีต้นทุน และการบริหารการเงิน ของกลุ่มเกษตรทฤษฏีใหม่ บ้านเจดีย์แม่ครัว อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ระยะเวลาดำเนินการระหว่างเดือนตุลาคม 2551 ถึงเดือนสิงหาคม 2552 ผู้เข้าร่วมโครงการคือ สมาชิกกลุ่มเกษตรทฤษฏีใหม่ ดำเนินการวิจัยโดยใช้วิธีการจัดเวทีชุมชน บันทึกภาคสนาม การสัมภาษณ์แบบเชิงลึก และการสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบว่ารูปแบบการจัดทำบัญชีครัวเรือนและบัญชีต้นทุนของกลุ่มเกษตรทฤษฏีใหม่ มีแบบฟอร์มที่ให้ข้อมูลด้านรายรับรายจ่ายของครัวเรือนและต้นทุนอย่างชัดเจนในระดับดีมาก สมาชิกของกลุ่มเกษตรทฤษฏีใหม่มีความรู้ด้านบัญชีเป็นอย่างดี เนื่องจากหน่วยงานภาครัฐหลายแห่ง เช่น กรมส่งเสริมการเกษตร และกรมพัฒนาที่ดิน ได้เข้ามาให้ความรู้ด้านบัญชีครัวเรือนและบัญชีต้นทุนแก่สมาชิกอย่างต่อเนื่อง สำหรับรูปแบบการบริหารการเงินยังไม่มีระบบ คือ ระบบการจัดสรรการเงินของกลุ่มยังไม่มีประสิทธิภาพ กลุ่มยังไม่ทราบแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ กลุ่มยังไม่ได้จัดทำระบบบัญชีการเงิน ทำให้การได้มาและใช้ไปไม่สมดุลกัน และกลุ่มยังไม่มีระบบการคำนวณต้นทุน เป็นต้นผลการพัฒนารูปแบบการจัดทำบัญชีครัวเรือน พบว่า การปรับปรุงรูปแบบสมุดบัญชีโดยการแยกค่าใช้จ่ายที่จำเป็น และค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกจากกัน และการนำแนวพระราชดำริ เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้เป็นแนวทางในการใช้จ่ายเงิน ทำให้สมาชิกลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นและมีเงินออมมากขึ้น เช่น การไม่ซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นที่มีราคาแพง หลังจากทำบัญชีแล้วมีเงินเหลือ ประมาณเดือนละ 1,000 บาท เป็นต้น ผลการพัฒนารูปแบบการจัดทำบัญชีต้นทุนและการเงินพบว่า การพัฒนาระบบบัญชีของกลุ่มโดยการจัดทำทะเบียนสินทรัพย์ สมุดบัญชีซื้อ สมุดบัญชีขาย สมุดเงินสดรับ-จ่าย และการคำนวณต้นทุน ทำให้เกิดการควบคุมสินทรัพย์ รายได้และค่าใช้จ่าย นอกจากนี้การพัฒนารูปแบบการเงินโดยจัดอบรมให้ความรู้ด้านการเงินทำให้สมาชิกทราบแหล่งเงินทุนต่าง ๆ สามารถนำความรู้ไปบริหารเงิน การบริหารหนี้สิน และทำให้มีเงินออมมากขึ้นเพียงพอกับค่าใช้จ่าย |
| Description: | This action research aimed to study an existing financial and accounting of the New Theory Agricultural Group at Ban-Jadeemaekroe Sansai Chiangmai Province and to regulate the existing financial and accounting making them more suitable. This study was conducted between October 2008 to August 2009. The key participants were the members of the New Theory Agricultural Group at Ban- Jadeemaekroe Sansai Chiangmai Province. The result showed that this group has known accounting from Department of Agricultural Extension and Land Development Department. The problems about management of financial of this group were the internal control of financial, the low cost of interest resource, accounting system, and cost accounting. The new accounting of the New Theory Agricultural Group include separating of unnecessary expense from all expense and utilizing the His Majesty the King' s notion “Sufficiency Economy”. Using the new accounting helped the participants to decrease their unnecessary expense such as buying inexpensive cloths. They gained more monthly saving. After participants involve the financial meeting, they learn more about financial resources with low interest. They could pay their debts and had more saving money. They had internal control. There were many accounting journal to control their financial and accounting. Such as Asset register , Purchase journal, Selling journal, and Cash journal. |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/619 |