Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2285
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ธีร์พิชชา, โกสุม | - |
dc.coverage.spatial | ไทย (ภาคเหนือ) | th_TH |
dc.coverage.spatial | ลำปาง | th_TH |
dc.coverage.spatial | เมือง (ลำปาง) | th_TH |
dc.date.accessioned | 2022-08-02T02:50:37Z | - |
dc.date.available | 2022-08-02T02:50:37Z | - |
dc.date.created | 2565-08-02 | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.identifier.uri | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2285 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยนี้ เป็นการวิจัยกึ่งทดลองสองกลุ่มวัดก่อนและหลัง (Quasi Experimental - Two Group Pretest – Posttest Design) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินประสิทธิผลของโปรแกรมการใช้สมาธิบำบัด SKT ร่วมกับการปรับเปลี่ยนการบริโภคอาหารเค็ม โดยเปรียบเทียบผลต่างค่าเฉลี่ยของค่าความดันโลหิต ค่าโซเดียมในอาหารและปัสสาวะ รวมทั้งระดับความเครียด ระหว่างกลุ่มทดลองจำนวน 30 คน และกลุ่มควบคุมจำนวน 30 คน ของผู้ป่วยความดันโลหิต ตำบลบ้านเสด็จ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง โดยกลุ่มทดลองจะได้รับโปรแกรมการทดลองเป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ การวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยก่อนและหลังการทดลองใช้สถิติ Paired t-test สำหรับการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยระหว่างกลุ่มใช้สถิติ Independent t-test และ Mann Whitney U Test ผลการวิจัยพบว่า ค่าเฉลี่ยความดันซิสโตลิคลดลง 14.53 มิลลิเมตรปรอท และค่าเฉลี่ยความดันไดแอสโตลิคลดลง 6.93 มิลลิเมตรปรอท ค่าเฉลี่ยเกลือโซเดียมในอาหารลดลง 0.57 กรัม ค่าเฉลี่ยเกลือโซเดียมในปัสสาวะลดลง 2.88 ค่าเฉลี่ยความเครียดลดลง 4.86 เมื่อเทียบกับก่อนทดลอง ของกลุ่มทดลองน้อยกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 จากผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าโปรแกรมการใช้สมาธิบำบัด SKT ร่วมกับการปรับเปลี่ยนการบริโภคอาหารเค็ม มีประสิทธิภาพสามารถลดความดันโลหิต ความเครียดได้ | th_TH |
dc.format.medium | th_TH | |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่. สำนักหอสมุด | th_TH |
dc.rights | มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ | th_TH |
dc.subject | สมาธิ | th_TH |
dc.subject | จิตบำบัด | th_TH |
dc.subject | ความดันเลือดสูง--ผู้ป่วย--เมือง (ลำปาง) | th_TH |
dc.subject | ความเค็ม--อาหาร | th_TH |
dc.subject | ความดันเลือดสูง--ผู้ป่วย--แง่โภชนา | th_TH |
dc.subject.ddc | 641.5631 | th_TH |
dc.title | ผลของโปรแกรมการใช้สมาธิบำบัด SKT ร่วมกับการปรับเปลี่ยนการบริโภคอาหารเค็มต่อระดับความดันโลหิต โซเดียมและความเครียดในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ตำบลบ้านเสด็จ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง | th_TH |
dc.title.alternative | The Effectiveness of the SKT-Integrated Meditation Program and Dietary Behavior Change on Blood Pressure, Sodium and Stress Levels Among Hypertensive Patients in Tambon Ban Sadet, Muang District, Lampang Province | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.contributor.advisor | สายหยุด, มูลเพ็ชร์ | - |
dc.contributor.advisor | สามารถ, ใจเตี้ย | - |
dc.thesis.degreename | Master of Public Health | th_TH |
dc.thesis.level | Master | th_TH |
dc.thesis.discipline | Faculty of Public Health | th_TH |
dc.identifier.callnumber | วพ 641.5631 ธ37ผ | - |
Appears in Collections: | Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
ธีร์พิขขา โกสุม_2563.pdf | 5.92 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.