Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2237
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorประภาเลิศ, วาสนา-
dc.contributor.authorพจน์ไตรทิพย์, วิมลรัตน์-
dc.contributor.authorPrapalert, Wasana-
dc.contributor.authorPhottraithip, Wimonrat-
dc.date.accessioned2022-05-30T03:26:09Z-
dc.date.available2022-05-30T03:26:09Z-
dc.date.created2021-
dc.identifier.urihttp://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2237-
dc.descriptionงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบผลการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากกุหลาบ 3 สายพันธุ์ ได้แก่ กุหลาบมอญแดงประเสริฐ กุหลาบมอญไกลกังวล และ กุหลาบบีชอปอังกฤษ ซึ่งปลูกด้วยเกษตรอินทรีย์โดยกลุ่มเกษตรกรใน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ การสกัดใช้เอทานอล วิเคราะห์ปริมาณสารสำคัญ และ ฤทธิ์การยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ก่อโรคบางชนิด รวมถึง ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ พบว่าได้สารสกัดเอทานอลของตัวอย่างดอกกุหลาบทั้งสามชนิดเป็นสีแดงเข้ม ร้อยละผลผลิต (% yield) ของสารสกัดกุหลาบมอญแดงประเสริฐ สารสกัดกุหลาบมอญไกลกังวล และสารสกัดกุหลาบบีชอป ได้เท่ากับ 9.71, 4.71 และ 5.95 ตามลำดับ การศึกษาสารสกัดหยาบจากดอกกุหลาบ 3 สายพันธุ์ต่อการยังยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ Proteus mirabilis, Escherichia coli, Staphylococcus aureus และ Bacillus cereus โดยวิธี Agar well diffusion method พบว่า สารสกัดหยาบจากดอกกุหลาบสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียแกรมบวก 2 ชนิด คือ Staphylococcus aureus และ Bacillus cereus ได้และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียแกรมลบ 1 ชนิด คือ Proteus mirabilis อย่างไรก็ตาม สารสกัดหยาบทุกตัวอย่างไม่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ Escherichia coli ซึ่งเป็นแบคทีเรียแกรมลบได้ ผลการศึกษาฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระโดยวิธีดีพีพีเอชของสารสกัดกุหลาบมอญแดงประเสริฐ กุหลาบมอญไกลกังวล และกุหลาบบีชอป ซึ่งมีวิตามินซีและโทรลอกซ์เป็นสารมาตรฐาน พบว่ามีค่า 〖"IC" 〗_"50" เท่ากับ 7.4 25.0 30.0 5.5 และ 4.3 µg/mL ตามลำดับ การหาปริมาณฟีนอลิกรวมโดยวิธีฟอลินชิโอแคลตู พบว่า ดอกกุหลาบมอญแดงประเสริฐ ดอกกุหลาบบีชอปและดอกกุหลาบมอญไกลกังวล มีค่าเท่ากับ 606.6 101.93 และ 92.31 mg GAE/g extract ตามลำดับ ผลการหาฟลาโวนอยด์รวมโดยวิธีอะลูมิเนียมคลอไรด์ พบว่าดอกกุหลาบมอญแดงประเสริฐ กุหลาบมอญไกลกังวล และกุหลาบบีชอปมีปริมาณสารประกอบฟลาโวนอยด์เท่ากับ 178.76 42.99 และ 38.62 mg QE/g extract ตามลำดับth_TH
dc.description.abstractThe Objective of this research was to study and compare the results of the extraction of essential oils from 3 varieties of rose, namely, Mon Dang Prasert, Mon Klai Kangwon and Bishop’s castle which are grown with organic agriculture by farmers in Chiang Dao District, Chiang Mai Province. The ethanol extracts were analysis of the active substance antimicrobial and antioxidant activity. It was found that the ethanol extract of 3 roses sample were all dark red. The percentage yields of Mon Dang Prasert, Mon Klai Kangwon and Bishop’s castle extracts were 9.71, 4.71 and 5.95, respectively. The study of crude extracts from 3 strains of roses against Proteus mirabilis, Escherichia coli, Staphylococcus aureus and Bacillus cereus using Agar well diffusion method was found to inhibit the growth of two gram-positive bacteria, Staphylococcus aureus and Bacillus cereus, and inhibit the growth of one type of Gram-negative bacteria, Proteus mirabilis. All coarse extracts were unable to inhibit the growth of Escherichia coli, a Gram-negative bacteria. The antioxidant activity of Mon Dang Prasert, Mon Klai Kangwon and Bishop’s castle by DPPH method using vitamin C and trolox as standard compounds showed the 〖"IC" 〗_"50" values of 7.4 25.0 30.0 5.5 and 4.3 µg/mL, respectively. Total Phenolic Contents were measured by the folin-chiocalteu method. It was found that the total phenolic content of the Mon Dang Prasert, Bishop’s castle and Mon Klai Kangwon extracts were 606.6 101.93 and 92.31 mg GAE/g extract, respectively. Total flavonoids contents were obtained by the aluminum chloride colorimetric method and found that the Mon Dang Prasert, Mon Klai Kangwon and Bishop’s castle extracts had flavonoid compounds content of 178.76, 42.99 and 38.62 mg QE/g extract, respectively.th_TH
dc.description.sponsorshipทุนวิจัยจากกองทุนวิจัยของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่th_TH
dc.format.mediumapplication/pdfth_TH
dc.language.isothth_TH
dc.publisherChiang Mai Rajabhat Universityth_TH
dc.rights@CopyRight มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่th_TH
dc.subjectกุหลาบมอญแดงประเสริฐ Mon Dang Prasertth_TH
dc.subjectกุหลาบมอญไกลกังวล Mon Klai Kangwonth_TH
dc.subjectกุหลาบบีชอป Bishop’s castleth_TH
dc.subjectฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ antioxidantth_TH
dc.subjectการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ antimicrobialth_TH
dc.titleปริมาณสารสำคัญ ฤทธิ์ทางชีวภาพและเทคนิคการสกัดน้ำมันหอมระเหยจาก ดอกกุหลาบอินทรีย์จากกลุ่มเกษตรกรในอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่สู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำหอมและเครื่องสำอางth_TH
dc.title.alternativeActive ingredients, bioactivities and extraction techniques of essential oils from organic roses cultivated by the farmers in Chiang dao district, Chiang Mai province lead to perfume and cosmetic products applicationth_TH
dc.typeResearchth_TH
Appears in Collections:Research Report

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Abstract.pdfAbstract (บทคัดย่อ)288.02 kBAdobe PDFView/Open
Appendix.pdfAppendix (ภาคผนวก)833.76 kBAdobe PDFView/Open
Bibiliography.pdfBibiliography (บรรณานุกรม)470.37 kBAdobe PDFView/Open
Chapter1.pdfChapter1 (บทที่1)236.19 kBAdobe PDFView/Open
Chapter2.pdfChapter2 (บทที่2)1.25 MBAdobe PDFView/Open
Chapter3.pdfChapter3 (บทที่3)773.35 kBAdobe PDFView/Open
Chapter4.pdfChapter4 (บทที่4)675.28 kBAdobe PDFView/Open
Chapter5.pdfChapter5 (บทที่5)416.22 kBAdobe PDFView/Open
Content.pdfContent(สารบัญ)480.69 kBAdobe PDFView/Open
Cover.pdfCover(ปก)832.54 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.