http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2184Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | พันธุ์คงชื่น, นิล | - |
| dc.contributor.author | Punkongchune, Niel | - |
| dc.date.created | 2021 | - |
| dc.description | งานวิจัยเรื่องจารีตประเพณีกฎหมายของกลุ่มชาติพันธุ์กับการเปลี่ยนแปลงของสังคมเพื่อพัฒนาวิถีการดำรงชีวิตอย่างยั่งยืน ฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.ศึกษาจารีตประเพณีกฎหมาย และการเปลี่ยนแปลงของจารีตประเพณีกฎหมายและสังคมของกลุ่มชาติพันธุ์ ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ 2.ศึกษาองค์ความรู้ทางด้านกฎหมายท้องถิ่น 3.ศึกษาแนวทางการนำจารีตประเพณีกฎหมายมาประยุกต์ใช้กับกฎหมายท้องถิ่น โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการเก็บข้อมูลภาคสนาม จากการสัมภาษณ์ผู้นำชุมชนพร้อมกับประชากรกลุ่มชาติพันธุ์ลาหู่และกลุ่มชาติพันธุ์ม้ง ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา จากการศึกษาพบว่า วัตถุประสงค์ที่ 1.ศึกษาจารีตประเพณีกฎหมาย และการเปลี่ยนแปลงของจารีตประเพณีกฎหมายและสังคม 1.1 จารีตประเพณีกฎหมายของกลุ่มชาติพันธุ์ลาหู่ เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมโดย ยอมรับกฎหมู่บ้าน แทนการใช้จารีตประเพณีกฎหมายเดิม 1.2 จารีตประเพณีกฎหมายของกลุ่มชาติพันธุ์ม้ง มีความเปลี่ยนแปลงไปโดยรูปแบบให้สั้นลง และเน้นการมีส่วนร่วมในชุมชนมากขึ้น แต่ยังคงมีผู้นำจากระบบตระกูลดั้งเดิม และมีการประชุมหมู่บ้านโดยอาศัยจารีตประเพณีดั้งเดิมไม่ได้เป็นการประชุมคณะกรรมการหมู่บ้านที่เป็นทางการ 2. องค์ความรู้ทางด้านกฎหมายท้องถิ่น เป็นนโยบายจากส่วนกลางและมีเนื้อหาสาระคล้ายคลึงกัน ไม่มีข้อบัญญัติท้องถิ่นที่มาจากความต้องการของชุมชนอย่างแท้จริง 3. แนวทางการนำวัฒนธรรมกฎหมายมาประยุกต์ใช้กับกฎหมายท้องถิ่น เนื่องจากกฎหมายท้องถิ่นที่มีสถานะเป็นกฎหมายในหน่วยที่เล็กที่สุดในปัจจุบัน คือ เทศบัญญัติของเทศบาลตำบลที่ถือเป็นกฎทางปกครองแต่ก็มีสภาพบังคับใช้ได้ตามกฎหมาย ยังเป็นเรื่องของคนทั้งตำบลไม่ใช่เพียงหมู่บ้านใดหมู่บ้านหนึ่ง หรือกลุ่มชาติพันธุ์ใดชาติพันธุ์หนึ่งเท่านั้น จึงจะสามารถนำมาบัญญัติเป็นเทศบัญญัติได้ จึงเป็นการยากที่จะนำเอาจารีตประเพณีกฎหมายมาประยุกต์ให้เป็นเทศบัญญัติในปัจจุบัน งานวิจัยฉบับนี้จึงเห็นควรให้กฎหมายยอมรับให้หมู่บ้านซึ่งเป็นหน่วยการปกครองที่เล็กที่สุดสามารถออกข้อบัญญัติหมู่บ้านที่มีผลบังคับใช้ตามกฎหมายได้อย่างจริงจัง ทำให้แต่ละหมู่บ้านสามารถธำรงไว้ซึ่งจารีตประเพณีดั้งเดิมของตน พร้อมกับการดูแลและพัฒนา หมู่บ้านและทรัพยากรธรรมชาติของตนเองได้ | th_TH |
| dc.description.abstract | The objectives of research “Customary law of ethnic groups and changes in the society for develop a sustainable way of life” were 1) to study customary law of ethnic groups And the change of customary law and society of ethnic groups in Maena ,Chiang Dao District , Chiang Mai Province ,Thailand 2) to study municipal law and 3) to study guiding the application of customary law to become municipal law. This research use qualitative research methodology. By field data collection. Based on interviews with community leaders along with ethnic groups of Lahu ethnic and Hmong ethnic in Maena ,Chiang Dao District , Chiang Mai Province ,Thailand. And descriptive data analysis. According to studies, it has been found that objective 1. to study customary law of ethnic groups And the change of customary law and society 1.1 customary law of Lahu ethnic change from the original by Accept village rules Instead of using the old customary laws. 1.2 customary law of Hmong ethnic change from the original. It has been changed by the form to be shortened. And more emphasis on community participation But still has a leader from the traditional family system. And they have a ethnic meeting by customary law. It is not a formal village committee meeting. 2. Study municipal law. It come from central policies and similar content. They do not have the municipal law that come from the needs of the community. 3. Study guiding the application of legal culture to become municipal law. The smallest law today is municipal law. It is the rule of administrative but have legal conditions. But it's not just one village or any ethnic group. It can be codified as a district. It is difficult to bring the legal culture into municipal law in the present day. This research should be approved by law to allow the village, which is the smallest unit, to legally enforce the village law. Each village can preserve its original culture. With the care and development their villages and their natural resources. | th_TH |
| dc.description.sponsorship | สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) | th_TH |
| dc.language.iso | th | th_TH |
| dc.publisher | Chiang Mai Rajabhat University | th_TH |
| dc.subject | กฎหมายจารีตประเพณี | th_TH |
| dc.subject | ความเชื่อ | th_TH |
| dc.subject | ชาติพันธุ์ | th_TH |
| dc.subject | การเปลี่ยนแปลง | th_TH |
| dc.subject | สังคม | th_TH |
| dc.title | จารีตประเพณีกฎหมายของกลุ่มชาติพันธุ์กับการเปลี่ยนแปลงของสังคมเพื่อพัฒนาวิถีการดำรงชีวิตอย่างยั่งยืน | th_TH |
| dc.title.alternative | Customary law of ethnic groups and changes in the society for develop a sustainable way of life. | th_TH |
| dc.type | Research | th_TH |