กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1938| ชื่อเรื่อง: | การศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้บัณฑิต หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาไทย |
| ชื่อเรื่องอื่นๆ: | A Study of Entrepreneurs’ Satisfaction towards the Graduates of the Bachelor of Arts in Thai Language Program |
| ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | พงศ์ฐิติ, พัสอ๋อง |
| คำสำคัญ: | ผู้ใช้บัณฑิต กรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา employer the qualification framework for higher education |
| วันที่เผยแพร่: | 2019 |
| สำนักพิมพ์: | Chiang Mai Rajabhat University |
| บทคัดย่อ: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความพึงพอใจต่อการปฏิบัติงานและคุณลักษณะ ของบัณฑิตที่ส าเร็จการศึกษาจากสาขาวิชาภาษาไทยในปีการศึกษา 2559 และปีการศึกษา 2560 และ ศึกษาความต้องการของผู้ประกอบการเกี่ยวกับลักษณะของบัณฑิตที่ส าเร็จการศึกษาจากสาขาวิชา ภาษาไทย จากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ โดยใช้ข้อมูลปฐมภูมิ จากแบบสอบถาม และการสัมภาษณ์จากผู้ใช้บัณฑิต จ านวน 81 คน การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ พรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย ผลการวิจัยพบว่า ความพึงพอใจของผู้ใช้บัณฑิต สาขาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และ สังคมศาสตร์ ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาในภาพรวมของผลประเมินของผู้ใช้บัณฑิต ในปีการศึกษา 2559 พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านคุณธรรม จริยธรรม รองลงมา คือ ด้าน คุณลักษณะพิเศษของบัณฑิต ประเด็นจรรยาบรรณ และประเด็นบุคลิกภาพ ด้านทักษะความสัมพันธ์ ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ ตามล าดับ ส าหรับผลประเมินของผู้ใช้บัณฑิตในปีการศึกษา 2560 พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านคุณธรรม จริยธรรม รองลงมา คือ ดา้นความรู้ ดา้นบุคลิกภาพ และด้านคุณลักษณะตามอัตลักษณ์ ตามล าดับ |
| รายละเอียด: | The objective of this descriptive study were 1 ) to compare the satisfaction of the employers towards the graduates’ capability graduated from the Bachelor of Arts in Thai Language Program, the Faculty of Humanities and Social Science, Chiangmai Rajabhat University, in the Academic Year 2016 - 2017 and; 2 ) to study of the employer’s expectation towards the required qualification of the graduates. The 81 employers were interviewed and questionnaires answering for this study. The study was a descriptive analysis with percentage and mean presentation. The research results revealed that the employer satisfaction towards the qualification of the Bachelor of Arts in Thai Language Program at Chiangmai Rajabhat University in the Academic Year 2016, exclusively was a high level. The highest level of the requirements was a moral and ethics. The second was the graduate’s responsibility in their profession. The third was interpersonal skills and responsibilities. For the Academic Year 2017, the highest level of the required qualification was the moral and ethics, the second was academic knowledge, the third was personality of graduates. The forth was the identity characteristics. |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1938 |
| ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Research Report |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
| แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
| Cover.pdf | Cover(ปก) | 427.41 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Abstract.pdf | Abstract(บทคัดย่อ) | 385.53 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Content.pdf | Content(สารบัญ) | 389.44 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter1.pdf | Chapter1(บทที่1) | 410.45 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter2.pdf | Chapter2(บทที่2) | 478.78 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter3.pdf | Chapter3(บทที่3) | 417.74 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter4.pdf | Chapter4(บทที่4) | 564.12 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter5.pdf | Chapter5(บทที่5) | 413.41 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Biobliograpsy.pdf | Bibliography(บรรณานุกรม) | 396.04 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Appendix.pdf | Appendix(ภาคผนวก) | 379.96 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น