http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1307| Title: | รูปแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ประเภทงานจักสาน อ.สารภี จังหวัดเชียงใหม่ |
| Other Titles: | The Study of Format To Do basketry Product Design Development Saraphee District Chiangmai Province. |
| Authors: | มนัสพันธ์, รินแสงปิน Manutphan, Rinsangpin |
| Keywords: | ผลิตภัณฑ์ประเภทงานจักสาน |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
| Abstract: | การศึกษารูปแบบ และการออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ประเภทงานจักสาน อ.สารภี จังหวัดเชียงใหม่ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ของงานวิจัย คือ เพื่อศึกษาข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้านเครื่องจักสานของชุมชน อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อศึกษาข้อมูลของวัตถุดิบ กรรมวิธีการผลิต และรูปแบบผลิตภัณฑ์งานจักสานนำไปสู่การสร้างแนวคิดในการออกแบบผลิตภัณฑ์ มุ่งประโยชน์เชิงพาณิชย์ และเพื่อประเมินความพึงพอใจรูปแบบผลิตภัณฑ์งานจักสานที่เกิดจากการออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ จากการศึกษาข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้านเครื่องจักสานของชุมชน อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ พบว่ายังขาดการพัฒนาด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์งานจักสาน จากการศึกษาข้อมูลของวัตถุดิบ กรรมวิธีการผลิต และรูปแบบผลิตภัณฑ์จักสานนำไปสู่การสร้างแนวคิดในการออกแบบผลิตภัณฑ์ มุ่งประโยชน์เชิงพาณิชย์ พบว่ากลุ่มตัวอย่างอยู่ในระดับปานกลาง จากการประเมินความพึงพอใจรูปแบบผลิตภัณฑ์งานจักสานที่เกิดจากการออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ พบว่าในด้านรูปแบบผลิตภัณฑ์และการใช้งาน ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบและพัฒนาแล้ว ผลิตภัณฑ์งานจักสาน อยู่ในระดับดี |
| Description: | The purposes of this research were to the study local wisdoms data in local basketry work saraphee district Chiangmai province. To the study manufacturing processes and basket work type leads to conceptualization to product design, the benefits of commercial and to satisfaction assessment in type of basketry work product from product development design. From the study local wisdoms data in local basketry work saraphee district Chiangmai province, it was found that still lack of development in basketry product design. From the manufacturing processes and basket work type leads to conceptualization to product design, the benefits of commercial, it was found that representative sample at the moderate level. From the satisfaction assessment in type of basketry work product from product development design, it was found that in using and product model, designed and developed basketry product at the good level. |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1307 |