Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1243
Title: การประยุกต์ใช้แป้งข้าวกล้องเพาะงอกในผลิตภัณฑ์ขนมอบ และการศึกษาทัศนคติของผู้บริโภคในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีต่อผลิตภัณฑ์ขนมอบจากแป้งข้าวกล้องเพาะงอก
Authors: ศิริวรรณ, ศรีสัจจะเลิศวาจา
Keywords: การประยุกต์
ข้าวกล้องเพาะงอก
ผลิตภัณฑ์ขนมอบ
ทัศนคติของผู้บริโภค
Issue Date: 2561
Publisher: Chiang Mai Rajabhat University
Abstract: การศึกษาการประยุกต์ใช้แป้งข้าวกล้องเพาะงอกในผลิตภัณฑ์ขนมอบ ได้วิเคราะห์หาปริมาณกาบาในข้าวกล้องเพาะงอกในรูปของเมล็ดข้าวกล้องเพาะงอกเปรียบเทียบกับแป้งข้าวกล้องเพาะงอก ที่สกัดโดยใช้เอทานอลเป็นตัวทำละลาย ด้วยเทคนิคการดูดกลืนแสงในช่วงวิสิเบิล (visible spectrophotometry) ที่ความยาวคลื่นที่มีการดูดกลืนแสงสูงสุด 633 นาโนเมตร พบว่า กาบาในเมล็ดข้าวกล้องเพาะงอกมีปริมาณมากกว่าแป้งข้าวกล้องเพาะงอก เท่ากับ 19.34 มิลลิกรัม/100กรัม และ 8.52 มิลลิกรัม/100 กรัม ตามลำดับ และหาค่าร้อยละการกลับคืน (%recovery) ของวิธีวิเคราะห์ในตัวอย่างข้าวกล้องเพาะงอก มีค่าอยู่ในช่วง 95.00% – 97.20% การใช้แป้งข้าวกล้องเพาะงอกทดแทนแป้งสาลีในขนมมัฟฟินได้ศึกษาอัตราส่วนการทดแทน 3 ระดับ คือ ทดแทนที่ระดับร้อยละ 20, 40 และ 60 ตามลำดับ เปรียบเทียบกับขนมมัฟฟิน ที่ใช้แป้งสาลีทั้งหมด แล้วทำการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสด้วยเทคนิคดูโอ-ทริโอ (duo-trio test) โดยใช้ผู้ทดสอบชิม 50 คน จากการทดสอบพบว่า ขนมมัฟฟินที่มีการแทนที่ แป้งสาลีด้วยแป้งข้าวกล้องเพาะงอกในปริมาณที่เพิ่มขึ้นมีผลทำให้สีของผิวด้านนอกและเนื้อในของขนมมัฟฟินเข้มขึ้น รวมถึงมีลักษณะหยาบ แข็งและร่วนมากขึ้น สำหรับการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส พบว่า ปริมาณแป้งข้าวกล้องเพาะงอกสูงสุดที่สามารถแทนที่แป้งสาลีในการทำขนมมัฟฟินแล้วผู้ทดสอบชิมยังคงให้คะแนนความชอบอยู่ในระดับที่มีความชอบปานกลาง คือ การแทนที่แป้งสาลีด้วยแป้งข้าวกล้องเพาะงอกร้อยละ 20
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1243
Appears in Collections:Research Report

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
1.Cover.pdfCover690.36 kBAdobe PDFView/Open
2.Abstract.pdfAbstract387.02 kBAdobe PDFView/Open
3.Content.pdfContenter610.72 kBAdobe PDFView/Open
Chapter-1.pdfChapter-1496.93 kBAdobe PDFView/Open
Chapter-2.pdfChapter-21.02 MBAdobe PDFView/Open
Chapter-3.pdfChapter-3862.95 kBAdobe PDFView/Open
Chapter-4.pdfChapter-4907.95 kBAdobe PDFView/Open
Chapter-5.pdfChapter-5476.79 kBAdobe PDFView/Open
Bibliography.pdfBibliography534.73 kBAdobe PDFView/Open
Appendix-1.pdfAppendix-1613.56 kBAdobe PDFView/Open
Appendix-2.pdfAppendix-2510.71 kBAdobe PDFView/Open
Appendix-3.pdfAppendix-31.1 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.