Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1380
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | กัลทิมา, พิชัย | - |
dc.date.accessioned | 2019-01-08T04:25:42Z | - |
dc.date.available | 2019-01-08T04:25:42Z | - |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.identifier.uri | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1380 | - |
dc.description.abstract | หนังสือเทคโนโลยีการหมักเล่มนี้ ผู้เขียนได้เรียบเรียงขึ้นเพื่อใช้ประกอบการบรรยายรายวิชา เทคโนโลยีการหมัก สำหรับนักศึกษาโปรแกรมวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชัฏเชียงใหม่ โดยกล่าวถึงกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการหมักทั้ง 3 ส่วน คือ ขั้นเตรียมอาหารและจุลินทรีย์ (บทที่ 2-7) ขั้นกระบวนการหมัก (บทที่ 8-9) และขั้นเก็บเกี่ยวผลผลิตและการกำจัดน้ำเสีย (บทที่ 10-11) ดังนั้นหนังสือเล่มนี้นอกจากจะใช้ประกอบการเรียนการสอนรายวิชาเทคโนโลยีการหมัก ดังกล่าว ยังสามารถใช้อ่านประกอบการเรียนในรายวิชา เทคโนโลยีชีวภาพ กระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพ และ จุลชีววิทยาอุตสาหกรรม ซึ่งอยู่ในหลักสูตรของมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ ได้อีกด้วย เทคโนโลยีการหมัก เป็นกระบวนการหมักที่เกี่ยวข้องกับการใช้เซลล์สิ่งมีชีวิต ทั้งเซลล์ จุลินทรีย์ เซลล์พืช และเซลล์สัตว์ แต่โดยทั่วไปในทางอุตสาหกรรม เทคโนโลยีการหมักเกี่ยวกับ จุลินทรีย์จะมีบทบาทมากกว่า ดังนั้นหนังสือเล่มนี้จึงได้กล่าวถึงเฉพาะกระบวนการหมักที่เกี่ยวข้องกับจุลินทรีย์เท่านั้น ซึ่งผู้เขียนได้เรียบเรียงจากประสบการณ์ในการสอน การเข้าร่วมการประชุม อบรมสัมมนาและการค้นคว้าเอกสาร ตำรา ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อให้นักศึกษาได้รับความรู้และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าหนังสือเล่มนี้คงจะเป็นประโยชน์สำหรับนักศึกษาและผู้ที่สนใจทั่วไป หากมีข้อเสนอแนะประการใด ผู้เขียนยินดีรับข้อแนะนำนั้น เพื่อนำไปปรับปรุงหนังสือเล่มนี้ให้ดีขึ้น ในโอกาสต่อไป | th_TH |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ | th_TH |
dc.format.medium | Application/pdf | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | Chiangmai Rajabhat University | th_TH |
dc.rights | @CopyRight มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ | th_TH |
dc.subject | เทคโนโลยีการหมัก | th_TH |
dc.subject | การหมัก | th_TH |
dc.title | เทคโนโลยีการหมัก | th_TH |
dc.type | Textbook | th_TH |
Appears in Collections: | Textbook |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.